TPHCM: Đề nghị khởi tố bị can vụ lừa đảo tại dự án Kingsway Tower

TPHCM: Đề nghị khởi tố bị can vụ lừa đảo tại dự án Kingsway Tower

Sau 9 tháng chờ đợi thông tin từ Công an TPHCM không có kết quả, gần 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Nam A (Kingsway Tower, quận Bình Tân) đã ký đơn đề nghị khởi tố bị can

Dự án chung cư Nam An (Kingsway Tower, quận Bình Tân) “đứng hình” đã hơn 3 năm nay.

Sau 9 tháng chờ đợi thông tin từ Công an TPHCM không có kết quả, gần 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Nam A (Kingsway Tower, quận Bình Tân) đã ký đơn đề nghị khởi tố bị can trong vụ án hình sự tại Công ty TNHH Siêu Thành (chủ đầu tư).

Đơn được tập thể khách hàng gửi tới Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM.

Khởi tố vụ án đã gần 9 tháng

Liên quan đến vụ án lừa đảo và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án chung cư Nam An (Kingsway Tower, quận Bình Tân), ngày 25/1/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành -  chủ đầu tư dự án chung cư Nam An.

Nguyên nhân dẫn đến việc Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM khởi tố vụ án vì trước đó ngày 25/9/2020, Cơ quan CSĐT nhận được đơn tố cáo bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty Siêu Thành - có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thông qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhưng không thực hiện hợp đồng đúng tiến độ. Ngoài ra, bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thuỳ Trang - Phó Giám đốc Công ty Siêu Thành còn có hành vi ký bán trùng căn hộ cho nhiều khách hàng.

Rất nhiều bị hại cho chúng tôi biết, từ ngày khởi tố vụ án cho đến nay đã gần 9 tháng nhưng họ vẫn chưa nhận được các thông báo bằng văn bản của cơ quan điều tra về việc ra quyết định khởi tố bị can.

“Chúng tôi kính đề nghị Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát căn cứ vào Điều 17 - Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Điều 172 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, để khởi tố bị can là người đứng đầu và tất cả các đồng phạm trong vụ án nêu trên”, đơn đề nghị của người dân nêu.

“Ngoài việc kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố bị can, chúng tôi kiến nghị các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền ở TPHCM vào cuộc, tìm giải pháp tháo gỡ, giúp hàng trăm hộ dân sớm an cư lạc nghiệp. Bên cạnh đó, cần làm rõ vai trò của ngân hàng tại dự án này và buộc phải khắc phục hậu quả từ những sai phạm đã gây ra.

Ngoài ra, cần truy xét những tổ chức, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, cấp phép cho dự án, cũng như buông lỏng trong việc quản lý, giám sát gây nên những hậu quả nghiêm trọng”, anh Hồ Minh Hải, một người dân mua căn hộ tại dự án trên, chia sẻ.

Khởi tố bị can là cần thiết vì vụ án có nhiều bị hại

Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm tại dự án Nam An.

Đánh giá về tính pháp lý của vụ việc, Luật sư Trương Hồng Điền - Trưởng Văn phòng Luật sư Xuân Phú (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết vụ án trên được khởi tố về tội đặc biệt nghiêm trọng, nên thời hạn điều tra là không quá 4 tháng. Trường hợp Công an TPHCM xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, cần gia hạn điều tra, thì có thể có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

Trong thời hạn điều tra vụ án, Công an TPHCM cần làm rõ người có hành vi phạm tội để tiến hành khởi tố bị can, xử lý theo trình tự tố tụng pháp luật quy định, bao gồm chuẩn bị cho giai đoạn truy tố và xét xử .

Theo luật sư Điền, vụ án trên được khởi tố theo đơn thư tố giác của nhiều công dân đối với hành vi một căn hộ bán, thế chấp cho nhiều người. Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Công an TPHCM đã khởi tố vụ án.

“Trong vụ việc này, các cá nhân đã có hành vi lợi dụng quyền điều hành doanh nghiệp để thực hiện hành vi trên đã được người mua tố giác đích danh. Do đó, việc xác định người có hành vi phạm tội là không khó. Tuy vậy, đây là vụ án có nhiều bị hại, nhiều người liên quan, giá trị tài sản liên quan đến vụ án rất lớn, nên có thể đánh giá là rất phức tạp.

Việc cần xác định sớm người có hành vi phạm tội để khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn, nhằm đảm bảo vụ án được giải quyết nhanh chóng, chính xác theo quy định của pháp luật là rất cần thiết”, luật sư Điền nêu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề mua bán căn hộ tại dự án chung cư Nam An (Kingsway Tower, quận Bình Tân) nói trên, Báo Giáo dục & Thời đại đã có nhiều bài phản ánh về những sai phạm xảy ra tại dự án của chủ đầu tư như việc chậm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư né tránh, không gặp khách hàng, các văn phòng của công ty đóng cửa, ngừng hoạt động; chủ đầu tư bán căn hộ cho nhiều người, khách hàng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan ban ngành...

Được biết, dự án chung cư Nam An (Kingsway Tower, quận Bình Tân) được cấp phép và được chủ đầu tư tiến hành xây dựng vào năm 2017. Chủ đầu tư cam kết với khách hàng trong quý I/2019 sẽ bàn giao căn hộ cho người mua. Tuy nhiên, cho đến nay, người mua căn hộ vẫn chưa có nhà để ở.

Dự án vẫn “trùm mền”, chủ đầu tư không liên lạc được và có dấu hiệu bỏ trốn. Vì vậy, người mua nhà đã phải gửi đơn thư kêu cứu khắp nơi… nhưng đến nay mọi thứ vẫn rơi vào im lặng.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/tphcm-de-nghi-khoi-to-bi-can-vu-lua-dao-tai-du-an-kingsway-tower-0HFLGyK7g.html