TP HCM: Dân bức xúc vì Sở Tài nguyên và Môi trường “ngâm” sổ đỏ

TP HCM: Dân bức xúc vì Sở Tài nguyên và Môi trường “ngâm” sổ đỏ

Nhiều người dân mua đất tại dự án Khu dân cư An Sương đã nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ bởi những lý do trớ trêu xuất phát từ câu chuyện của lý của cơ quan nhà nước...

Chia sẻ với phóng viên, một khách hàng cho biết, từ năm 2010, bà mua đất tại dự án Khu dân cư An Sương (phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Phát triển Kinh doanh Nhà. Phía chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn tất thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng sau khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, phần đất mà khách hàng mua vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Theo tìm hiểu, không chỉ có khách hàng này mà nhiều người mua đất nền tại dự án này cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Tại dự án Khu dân cư An Sương, hiện nay có hơn 1.000 khách hàng mua đất dự án nhiều năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, tại dự án khu đô thị An Phú - An Khánh cũng do HDTC làm chủ đầu tư, cũng có khoảng 1.000 khách hàng rơi vào tình cảnh tương tự, tức mua đất nhưng chưa được Sở TNMT cấp sổ đỏ theo đúng tiến độ cam kết.

Những người mua đất nền tại đây cho biết, giai đoạn khách hàng và chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán là thời điểm Công ty TNHH MTV Phát triển Kinh doanh Nhà vẫn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, chưa được cổ phần hóa. Đến năm 2016, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, UBND TP HCM tiến hành đấu giá công khai và nhà đầu tư mới sau khi trúng đấu giá đã tham gia tiếp quản doanh nghiệp.

khu_dan_cu_an_suong

Người dân mua nhà tại khu dân cư An Sương chưa được Sở TNMT cấp sổ đỏ vì lý do là chủ đầu tư HDTC chưa được quyết toán chuyển thể sau khi cổ phần hóa.

Theo quy định tại Nghị định 116/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 59/2011/NĐ-CP, trong thời gian 60 ngày làm việc kể từ thời điểm doanh nghiệp cổ phần hóa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, doanh nghiệp cổ phần hóa phải hoàn thành việc quyết toán, xác định giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành Công ty cổ phần.

Tuy nhiên đến nay, sau hơn 6 năm cổ phần hóa, Công ty HDTC vẫn chưa được quyết toán chuyển thể mặc dù Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận rõ ràng. 

Việc chậm chậm xác định nguồn vốn Nhà nước để hoàn tất quyết toán chuyển thể đã gây rất nhiều khó khăn và đẩy Công ty HDTC vào những tình cảnh trớ trêu. Theo đó, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (TNMT) để làm thủ tục cập nhật, thay đổi, cấp mới trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà sang Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà thì đều bị sở này từ chối với lý do “chưa quyết toán chuyển thể”.

so do an suong

Khách hàng mua đất tại dự án khu dân cư An Sương nhưng chưa được cấp sổ đỏ

Bị Sở TNMT từ chối cập nhật, thay đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNMTV sang Công ty Cổ phần, suốt nhiều năm qua, Công ty HDTC luôn sống trong cảnh “đầu Ngô mình Sở”, gây đình trệ, ảnh hưởng rất lớn trong hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp. Theo đó, hệ lụy của việc này đã hảnh hưởng trực tiếp đến việc xin giấy phép xây dựng để hoàn thành sản phẩm bán ra của dự án, Công ty không thể chủ động linh hoạt xoay sở tiếp cận được nguồn vốn vay vốn tại Ngân hàng; mất khả năng thanh toán nguồn hàng, nguồn vốn hiệp thương đền bù giải tỏa cho người dân, các khoản thanh toán lương cho hàng ngàn người lao động tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Công ty HDTC chịu áp lực rất lớn từ hàng trăm người dân khiếu kiện đòi nhận nền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ các hợp đồng đã ký trước tại hai dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Tài liệu phóng viên có được cho thấy, hiện tại nhiều nền đất đã được đền bù giải tỏa và hoàn tất cơ sở hạ tầng đủ điền kiện được cấp sổ nhưng vẫn chưa được Sở TNMT TP HCM duyệt hồ sơ cấp sổ đỏ. Điều này đã làm cho chủ đầu tư là HDTC không thể bàn giao sổ đỏ đúng hẹn cho khách hàng, dẫn đến khiếu nại khiếu kiện kéo dài.

Theo chủ đầu tư, cả hai dự án khu dân cư An Sương và khu đô thị mới An Phú - An Khánh đã đóng tiền sử dụng đất, đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định, công ty cũng đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý gửi Sở TNMT để cấp sổ cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, riêng dự án An Sương hiện nay có 1.000 nền đất đang cần được cấp sổ đỏ để công ty bàn giao cho người dân. Tuy nhiên, hơn 6 năm 6 tháng kể từ ngày cổ phần hóa Công ty HDTC vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận để bàn giao cho người dân đã ký hợp đồng mua nền. Công ty cũng mong muốn được sớm hoàn tất công tác bàn giao sổ đỏ để được thu nốt 5% hoặc 10% số tiền người dân còn giữ lại để bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Trước khiếu kiện của người dân, chủ đầu tư HDTC cũng chỉ biết kêu cứu lên UBND TP HCM để chờ tháo gỡ vướng mắc, sớm giải quyết việc chuyển thể để công ty thực hiện các thủ tục về pháp lý đất đai cho khách hàng. Theo đó, doanh nghiệp này đề xuất lãnh đạo TP HCM xem xét, ghi nhận thực tế, có chỉ đạo thúc đẩy Sở TNMT nhanh chóng thực hiện các thủ tục cập nhật biến động, cấp sổ mới cho Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà trong khi chờ đợi các cơ quan ban ngành có thẩm quyền hoàn thành quyết toán chuyển thể để công ty sớm bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Trong khi đó, khách hàng mua đất tại dự án cho biết, hiện nay họ gặp rất nhiều khó khăn vì đất không được cấp sổ đỏ. "Dù có tài sản nhưng khi đi vay ngân hàng lại bị từ chối vì đất không có sổ, bên cạnh đó, chúng tôi muốn xây dựng cũng vướng rất nhiều thứ vì có đất mà không có sổ. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, chúng tôi đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở TNMT nhanh chóng cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua đất tại dự án do HDTC làm chủ đầu tư", một khách hàng kiến nghị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…