Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM thăm, làm việc với Công ty VWS

Ngày 3-2-2023, bà Susan M. Burns, Tổng lãnh sự - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS)…

Buổi gặp gỡ, thăm hỏi và trao đổi thông tin diễn ra tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (Bình Chánh, TP.HCM). Được biết, đây là một trong những chuyến đi thăm các doanh nghiệp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tiên của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ - bà Susan M. Burns. Đặc biệt hơn, đây cũng là chuyến thăm, làm việc đầu tiên của bà Susan M. Burns dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ gốc Việt đầu tư tại Việt Nam (kể từ khi nhận nhiệm vụ Tổng lãnh sự).

Đi cùng bà Susan M. Burns còn có ông Stephen Jacques, Trưởng Tham tán Thương mại; ông Alex Tatsis, Trưởng Tham tán Kinh tế; ông Jay Daniliuk, Tham tán Kinh tế và Adam Moussawi, Thực tập tham tán kinh tế.

Ban lãnh đạo VWS tiếp đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Ban lãnh đạo VWS tiếp đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM

Đón tiếp và trao đổi với đoàn, bà Huỳnh Lan Phương, Phó TGĐ công ty VWS và ông Kevin Moore, Giám đốc Điều hành công ty VWS cho biết: Khu Liên hợp xử lý chất thải đã vận hành và tiếp nhận, xử lý rác cho TP.HCM được khoảng 16 năm. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 5.000-7.000 tấn rác và liên tục nhiều năm qua luôn đảm bảo an toàn lao động, không xảy ra rủi ro về môi trường.

Trò chuyện với đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ thông qua Zoom, từ Mỹ, ông David Dương, TGĐ VWS cho biết luôn khao khát mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại ngày càng nhiều hơn cho Hoa Kỳ và Việt Nam. Qua đó, góp phần chung tay xây dựng đất nước phồn vinh, cải thiện đời sống và môi trường của người dân Việt Nam.

Từ Hoa Kỳ, ông David Dương, TGĐ VWS trò chuyện với đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ thông qua Zoom.

Từ Hoa Kỳ, ông David Dương, TGĐ VWS trò chuyện với đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ thông qua Zoom

Đáp lời, bà Tổng lãnh sự Burns cho rằng minh bạch trong đầu tư là vấn đề rất cần thiết đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ khi đầu tư và làm ăn tại Việt Nam. Bà cũng đồng ý với ông David Dương là có nhiều công ty Hoa Kỳ muốn đến đầu tư ở đây. Vì vậy, thông qua chuyến đi tiếp xúc như vậy, bà muốn có một cái nhìn toàn diện hơn về tình hình, khó khăn và các vướng mắc của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư tại TP.HCM nói riêng. Bà cho biết đã rất thú vị khi đến TP.HCM làm việc và đã nhìn thấy một số vấn đề then chốt cần trao đổi với Việt Nam trong thời gian tới. Và, nếu giải quyết được khó khăn này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam sẽ càng tốt đẹp hơn. Bà hy vọng sớm gặp ông David Dương tại TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Chụp hình lưu niệm tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước.

Chụp hình lưu niệm tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước

Sau khi đi tham quan Nhà máy xử lý nước rỉ rác và Xưởng phân loại, tái chế rác, bà Tổng lãnh sự cho biết: tôi rất ấn tượng về dự án này. Thế nhưng, tôi cũng rất buồn khi nhìn thấy dây chuyền phân loại tái chế bị “trùm mền”, không được vận hành. Bà cho biết thêm, tôi là một người rất quyết liệt trong bảo vệ môi trường, nhất là liên quan đến tái chế, rác thải nhựa. Vì vậy, tôi rất buồn khi nhìn thấy một doanh nghiệp của Hoa Kỳ, đặc biệt là của một người gốc Việt đầu tư ngay trên quê hương của ông ấy nhưng tôi chẳng tìm thấy một sự ưu đãi hay quan tâm hỗ trợ gì. Tôi sẽ ghi nhận vấn đề này và sẽ có thư gửi chính quyền TP.HCM để hỗ trợ, giải quyết cho công ty VWS và của ông David Dương.

Kết thúc buổi làm việc, ông David Dương thông báo chuyến viếng thăm của các phái đoàn đầu tư và Thị trưởng TP Oakland sẽ đến TP.HCM và TP. Đà Nẵng vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới đây. Phái đoàn sẽ tiến cử một số dự án tiêu biểu để cải thiện đời sống và thương mại cho Việt Nam. Được biết, TP. Oakland và TP. Đà Nẵng là 2 thành phố kết nghĩa nhiều năm trước.