Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn: Từ chàng trai chăn vịt đến chủ dự án 10.000 tỷ đồng

Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn: Từ chàng trai chăn vịt đến chủ dự án 10.000 tỷ đồng

Tỷ phú Nguyễn Văn Hậu là doanh nhân cùng quê Vĩnh Tường với tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Ông Hậu là người đứng sau dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang 10.000 tỷ đồng…

Hồ sơ có được cho thấy, ông Nguyễn Văn Hậu (còn được gọi là Hậu “pháo”) sinh năm 1981, là người dại diện pháp luật của Tập đoàn Phúc Sơn. Đây là tập đoàn kinh doanh đa ngành, nhưng thế mạnh vẫn là bất động sản.

Cho đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Phúc Sơn là một trong những doanh nghiệp hùng mạnh nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Có một điều khá trùng hợp, cả tỷ phú Nguyễn Văn Hậu và tỷ phú Trịnh Văn Quyết đều sinh ra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Trước khi gây dựng cơ ngơi ngàn tỷ như hiện nay, theo những người hàng xóm, tỷ phú Nguyễn Văn Hậu cũng có tuổi thơ cơ cực. Ông từng phải đi chăn vịt, ra đồng làm ruộng cùng  bố mẹ.

hau_phao

Doanh nhân Nguyễn Văn Hậu.

Đến năm 2004, ông Hậu bỏ nghề chăn vịt, đứng thành lập doanh nghiệp với tên ban đầu là Công ty TNHH Thương Mại và Xây Dựng Phúc Sơn. Địa chỉ trụ sở chính tại xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng. Sau khi gây dựng cơ nghiệp, biệt danh Hậu "pháo" hay Hậu "nổ" được giới bất động sản gắn liền với người đàn ông này.

Không kém cạnh Tập đoàn FLC của người đồng hương Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn Phúc Sơn của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu một thời làm mưa làm gió tại tỉnh Vĩnh Phúc với những gói thầu hàng nghìn tỷ đồng. Tham vọng chưa dừng lại ở đó, Tập đoàn Phúc Sơn từ đơn vị thi công đã “đổi mình” thành chủ đầu tư những dự án bất động sản quy mô chục nghìn tỷ đồng, trải dài khắp cả nước.

Theo đó, Tập đoàn Phúc Sơn gắn liền với những dự án bất động sản lớn như  Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở Phúc Sơn (Vĩnh Tường) với quy mô 130 ha; khu nhà ở cho người có thu nhập thấp 15 tầng (Vĩnh Yên); khu đô thị hai bên đường Phù Đổng (Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với quy mô 149 ha.

Không chịu “an phận” tại quê nhà, bằng quyết tâm đưa Tập đoàn Phúc Sơn ngày càng lớn mạnh,  Hậu "pháo" đã "bành trướng" địa bàn hoạt động của mình bằng cách đấu thầu thành công nhiều dự án lớn, nhỏ ở các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Nội... và đặc biệt là TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Tại Nha Trang, danh tiếng cũng như tai tiếng của Tập đoàn Phúc Sơn gắn liền với Khu Trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang xây trên khu đất sân bay Nha Trang cũ. Siêu dự án này có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Sau khi được giao đất, doanh nhân Hậu “pháo” đã chia thành 1.300 lô đất nhà ở và hàng trăm căn biệt thự đơn lập, giá bán mỗi mét vuông lên tới cả trăm triệu đồng.

Sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn chưa thể “đóng máy”. Vào năm 2021, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang của đại gia Hậu “pháo”.

Kết luận cho biết, việc tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất là vi phạm quy định của Luật Đất đai, không phù hợp với chủ trương sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho các dự án BT.

du_an_trung_tam_thuong_mai_dich_vu_tai_chinh_du_lich_nha_trang

Dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang được xây dựng trên sân bay cũ Nha Trang, nằm sát với mặt biển.

Đến thời điểm kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa xác định lại tên, kí hiệu, diện tích, giá trị quỹ đất đất hoàn vốn cho các dự án BT theo quy hoạch đã được phê duyệt; chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện dự án khác theo thỏa thuận ghi tại hợp đồng BT; chưa xác định diện tích đất còn lại để xử lý theo quy định pháp luật…

Riêng đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, chủ đầu tư không hoàn thành đưa vào khai thác vào cuối năm 2017. Dù sau này có gia hạn đến tháng 6.2021 nhưng mới chỉ thi công được 27% khối lượng xây lắp. Ngoài ra, công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế và dự toán còn nhiều tồn tại, chất lượng chưa đảm bảo yêu cầu, còn để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm...

Được biết, sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận việc giao đất, cho thuê đất tại sân bay Nha Trang có sai phạm, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc, điều tra xác minh có dấu hiệu tội phạm hay không liên quan đến sai phạm trong giao đất tại dự án này.

Một nguồn tin cho biết, Ban Nội chính Trung ương đã vào cuộc để làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang do Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư tại Khánh Hòa.

Cũng tại Khánh Hòa, trong năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 2 khu đô thị là Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2 do Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của 2 dự án trên 1.000 tỉ đồng.