Tổng giám đốc SAGRI xin trả 16 khu đất

Tổng giám đốc SAGRI xin trả 16 khu đất

Đây là thông tin được Tổng giám đốc SAGRI Phạm Thiết Hòa báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Vào ngày 10/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 - 2021 tại Tổng công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Đại diện SAGRI cho biết hiện nay doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng là 42 mặt bằng nhà, đất. Trong năm 2020 và 2021 cũng đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM bàn giao lại 18 mặt bằng nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên đến nay mới có 2 mặt bằng có quyết định thu hồi gồm khu đất dọc Xa lộ Hà Nội (P.An Phú, TP.Thủ Đức) và khu đất đường Lâm Văn Bền (Q.7).

SAGRI_xin_tra_du_an

Đối với 16 khu đất còn lại, Tổng giám đốc SAGRI Phạm Thiết Hòa cho biết nguyên nhân chậm trễ bàn giao không chỉ là vấn đề của đơn vị mà là vấn đề nhiều tổng công ty cũng gặp vướng liên quan đến mặt bằng đất đai. Dù không sử dụng những mặt bằng này nhưng SAGRI vẫn phải nộp số tiền thuê đất hằng năm rất lớn. Theo ông Hòa nói, do quy hoạch sử dụng đất ở những khu đất này thành trường học, cây xanh, công viên, khu dân cư… nên không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của SAGRI vốn chuyên về nông nghiệp.

Thêm vào đó, nếu muốn sử dụng mặt bằng này để cho thuê thì phải xây dựng, sửa chữa và xin giấy phép, nhưng “quy hoạch là công viên, trường học” không đúng ngành nghề kinh doanh của tổng công ty nên không thể xin giấy phép, không thể sửa chữa”. Ngoài ra, một số mặt bằng hợp đồng thuê đất đã hết hạn nên cũng không thể sử dụng được.

Cũng theo ông Hòa, SAGRI đã trình lên UBND TP.HCM và đang chờ Sở TN-MT xử lý 16 mặt bằng. Ông Hòa mong muốn trả lại các mặt bằng này “càng sớm càng tốt” để không phải đóng tiền thuê đất và nhà nước có thêm quỹ đất để tạo nguồn ngân sách.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nguồn lực đất đai mà SAGRI quản lý nên cần đánh giá nguyên nhân và kiến nghị rõ các giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Dự kiến tới đây Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ kiến nghị UBND TP.HCM xem xét về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhà nước này.