Tổng giám đốc OCB: Tôi chưa bao giờ gặp rủi ro như sự kiện bà Nguyễn Phương Hằng

Tổng giám đốc OCB: Tôi chưa bao giờ gặp rủi ro như sự kiện bà Nguyễn Phương Hằng

Tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông (OCB) Nguyễn Đình Tùng thừa nhận, với thâm niên làm ngân hàng 30 năm,  sự kiện xảy ra với chủ công ty Đại Nam Nguyễn Phương Hằng là sự kiện ông không thể lường trước được.

Theo đó, trong danh mục cho vay của ngân hàng OCB có khách hàng là Công ty cổ phần Đại Nam. Đây là doanh nghiệp do bà Nguyễn Phương Hằng - người vừa bị khởi tố - làm Tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB xác nhận, tổng dư nợ ngân hàng cho Công ty cổ phần Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Tùng, nhiều người cứ nghĩ Công ty cổ phần Đại Nam là doanh nghiệp địa ốc nhưng thực chất họ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm dịch vụ khu công nghiệp, sản xuất găng tay. OCB không cho vay liên quan đến khu giải trí Đại Nam mà cấp vốn cho nhà máy sản xuất găng tay xuất sang Mỹ của họ.

ngan_hang_phuong_dong

"Với sự kiện của bà Nguyễn Phương Hằng, phải nói thật với tư cách người làm ngân hàng 30 năm tôi chưa bao giờ gặp rủi ro như vậy", ông Tùng thừa nhận. Theo ông Tùng, rủi ro liên quan đến tập đoàn Đại Nam do sự kiện trên nằm ngoài khả năng dự báo trong hoạt động ngân hàng.

CEO OCB cho biết dự án được OCB cho Công ty cổ phần Đại Nam vay là sản xuất găng tay xuất khẩu đi Mỹ. Sau sự kiện bà Hằng bị bắt, chồng bà Phương Hằng là ông Huỳnh Uy Dũng đã tích cực làm việc với ngân hàng để thanh toán sớm dư nợ. Ông Tùng cho hay, Công ty cổ phần Đại Nam đã ký hợp đồng bán tài sản cho đối tác, trong hai tháng tới có thể thu về 4.500 tỷ đồng.

Với số tiền này, tập đoàn Đại Nam dư sức trả tất cả khoản vay ngân hàng. Công ty của ông Huỳnh Uy Dũng cũng vừa trả 450 tỷ đồng cho OCB. CEO OCB thông tin thêm tài sản thế chấp của Đại Nam là các sổ đỏ đã được cấp cho tập đoàn này. Do đó, khoản tín dụng của Đại Nam không phát sinh vấn đề gì với ngân hàng.