Tổng giám đốc Hồ Nhân là ai?

Tổng giám đốc Hồ Nhân là ai?

Ông Nhân đương nhiệm là Tổng giám đốc Công ty Nanogen, "cha đẻ" của vaccine phòng chống Covid-19 NanoCovax. Ông phủ nhận có quan hệ tình cảm với ca sĩ Hiền Hồ.

Theo hồ sơ, ông Hồ Nhân sinh năm 1966, ông lớn lên ở New York, có bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona, Mỹ.

Ông Nhân thành lập và đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty Nanogen vào năm 1997. Công ty này có trụ sở tại khu công nghệ cao TP Thủ Đức, TP.HCM. Nhiều người cũng biết đến ông là thành viên của gia tộc sở hữu công ty bất động sản lớn Sơn Kim Land.

ho_nhan_la_ai

Sau khi tu nghiệp tại Mỹ, ông Nhân về Việt Nam vào năm 2008 và thành lập Công ty Nanogen, doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất nguyên liệu sinh học dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/Protein tái tổ hợp. Công ty này từng quảng cáo có công suất đạt trên 50 triệu sản phẩm/năm và phân phối sản phẩm đến 15 quốc gia khác nhau.

Hồ sơ cho thấy, cuối năm 2019, Công ty Nanogen có tổng tài sản gần 1.370 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 715 tỷ đồng. Từ khi thành lập, doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập. Ông Nhân góp 140 tỷ đồng, sở hữu 70% cổ phần công ty. Vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân góp 50 tỷ đồng, nắm giữ 25% vốn điều lệ. Cổ đông còn lại sở hữu 5% vốn là ông Hồ Vũ Thanh.

Tỷ lệ cổ phần của ông Nhân và bà Vân lần lượt giảm còn 67,5% và 22,5% kể từ khi các cổ đông nước ngoài tham gia góp vốn vào Công ty Nanogen.

Ông Nhân trở thành tâm điểm và được nhiều người quan tâm bắt đầu từ năm 2020 khi Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ cho Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu thuốc và vaccine NanoCovax phòng Covid-19. Công ty Nanogen là đơn vị đầu tiên của Việt Nam có vaccine Covid-19 bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người. Sau quá trình sản xuất, mũi NanoCovax đầu tiên được tiêm trên người vào tháng 12/2020.

ho_nhan_hien_ho

Hình ảnh thân thiết giữa ông Hồ Nhân và ca sĩ Hiền Hồ. Ông khẳng định hai người chỉ là anh em họ.

Ông Nhân từng đánh giá vaccine NanoCovax có đầy đủ chứng cứ khoa học, đảm bảo an toàn, trung hòa xử lý được 6 loại virus, trong đó có chủng Delta, Alpha và Vũ Hán.

Được biết, ngày 9/12/2020, Hội đồng Đạo đức y sinh của Bộ Y tế đã họp lần cuối để xem xét, phê duyệt thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người ở Việt Nam của Nanogen. Ngày 10/12/2020, Nanogen phối hợp Học viện Quân y tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn I thử nghiệm trên người.

Vào tháng 6/2021, Tổng giám đốc Nanogen  Hồ Nhân ký văn bản gửi Thủ tướng, xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện vaccine NanoCovax vì cho rằng khả năng sinh miễn dịch của loại vaccine này đạt 99,4%. Giá bán của vaccine chỉ khoảng 120.000 đồng mỗi liều và không thay đổi.

Nói với báo chí thời điểm đó, ông Nhân tự hào đây là vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất, phục vụ và đảm bảo nhu cầu trong nước. Theo dự kiến, vaccine NanoCovax được xuất xưởng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, hiện vaccine này vẫn chờ cấp phép đăng ký lưu hành.

Mấy ngày vừa qua, cộng đồng mạng cũng sôi sục với hình ảnh Tổng giám đốc Hồ Nhân chụp ảnh thân thiết với nữ ca sĩ Hiền Hồ. Tuy nhiên, ông Nhân phủ nhận có tình cảm với ca sĩ Hiền Hồ, ông cho rằng 2  người chỉ là anh em họ của nhau. "Bạn trai của nó chia tay, gây lộn với nhau nên nó lôi tôi vô”, ông Nhân giải thích về những bức ảnh chụp chung với ca sĩ Rồi người thương cũng hóa người dưng.

Ca sỹ Hiền Hồ (tên thật là Hồ Thị Hiền, sinh năm 1997) giành giải Á quân chương trình Giọng hát Việt khi mới 20 tuổi. Cô theo đuổi dòng nhạc Ballad, sở hữu nhiều bản hit như: Rồi người thương cũng hóa người dưng, Em ngày xưa khác rồi, Gặp nhưng không ở lại…