Tổng Giám đốc cũ kiện Tổng giám đốc mới ra toà

Tổng Giám đốc cũ kiện Tổng giám đốc mới ra toà

Cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế dầu khí (PVE) đã khởi kiện Chủ tịch và Tổng giám đốc đương nhiệm của công ty này vì cho rằng có nhiều sai phạm. 

PVE là doanh nghiệp do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sở hữu 29% vốn điều lệ. 

Là doanh nghiệp có cổ phiếu giao dịch UpCOM nhưng tới tháng 4 năm 2022, PVE mới tổ chức họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020. Tuy nhiên, phải tới lần thứ 2 công ty mới đủ điều kiện tiến hành cuộc họp.

tong_giam_doc_PVE_bi_kien

Trước đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính với PVE vì không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của uỷ ban và trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội các tài liệu như báo cáo tài chính quý IV/2019, báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán.

Sau khi tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020, nhóm cổ đông sở hữu 10,42% vốn PVE mà đại diện là ông Đỗ Văn Thanh có đơn tố cáo hành vi tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 của nhóm cổ đông lớn là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông.

Được biết, ông Thanh từng là Chủ tịch HĐQT PVE nhiệm kỳ 2008 - 2011 và Tổng giám đốc PVE từ 2011 đến tháng 6/2021. Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2021-2022 diễn ra ngày 30/6, ông Thanh bị miễn nhiệm thành viên HĐQT.

Nhóm ông Thanh chỉ ra một loạt các sai phạm của việc tổ chức ĐHCĐ. 

Thứ nhất, nhóm ông Thanh chỉ ra các nội dung họp chỉ được HĐQT thông qua 4 ngày trước khi diễn ra đại hội (thông qua ngày 22/4, họp ngày 26/4) và không gửi đến cổ đông. Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thông báo mời họp và các tài liệu họp phải được gửi chậm nhất 21 ngày trước khi khai mạc.

Thứ hai, HĐQT vi phạm thời hạn kiến nghị vấn đề đưa vào chương trình họp. Theo đó, ngày 25/4, ông Tạ Đức Tiến là người đại diện 18% vốn góp của PVN tại PVE gửi kiến nghị bổ sung vào chương trình đại hội diễn ra vào 13h ngày 26/4 với nội dung “miễn nhiệm một thành viên HĐQT độc lập của PVE đang còn đương nhiệm”.

Chưa đầy một ngày sau (lúc 11h ngày 26/4), HĐQT triệu tập cuộc họp (chỉ mời 2/5 thành viên HĐQT) thống nhất theo nội dung kiến nghị của ông Tiến. Trong khi đó, quy định luật là chủ tịch HĐQT hoặc người triệu tập họp HĐQT phải gửi thông báo mời họp chậm nhất 3 ngày làm việc trước ngày khai mạc.

Thứ ba, nhóm ông Thanh chỉ ra HĐQT ban hành thư mời họp, biên bản họp, nghị quyết, tờ trình... vào ngày 26/4 có nhiều điểm bất thường. 

Cụ thể, tại ngày 26/4, HĐQT PVE có 5 người nhưng chỉ ông Lê Hữu Bốn, Chủ tịch HĐQT họp cùng ông Đinh Văn Dĩnh, thành viên HĐQT. Ba thành viên còn lại ông Đỗ Văn Thanh, Lê Thái Thanh và Fong Nyuk Loon (thành viên độc lập) không được mời và không tham dự. 

Tuy vậy, HĐQT vẫn ra nghị quyết và tờ trình bổ sung nội dung cần thông qua vào đại hội khi không có đủ 3/4 tổng số thành viên dự họp theo luật định.

Thứ tư, biên bản họp ĐHCĐ được công bố sau một ngày kết thúc cuộc họp, trái quy định "phải làm xong và thông qua trước khi kết thúc cuộc họp" của Luật Doanh nghiệp 2020.

Thứ năm, việc HĐQT miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT độc lập của ông Lê Thái Thanh chỉ dựa vào lý do theo giấy kiến nghị của ông Tạ Đức Tiến là không đúng sự thật và không đúng quy định pháp luật.

Lý do ông Tiến kiến nghị bãi miễn là thành viên HĐQT độc lập chịu trách nhiệm cùng với HĐQT về việc không hoàn thành nghĩa vụ quản trị PVE trong việc chậm ban hành BCTC năm 2019 và đến nay cũng chưa có BCTC các năm 2020, 2021.

Chậm tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020, chưa tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020, 2021, PVE không còn là công ty niêm yết nên không bắt buộc phải có thành viên HĐQT độc lập.

Nhóm ông Thanh cho rằng, với lý do trên, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc chứ không phải bất cứ thành viên HĐQT nào khác.

Do đó, nhóm cổ đông do ông Thanh đại diện đã nộp đơn khởi kiện các ông Tạ Đức Tiến (người đại diện 18% vốn chủ sở hữu của PVN tại PVE), ông Lê Hữu Bốn (Chủ tịch HĐQT) ông Ngô Ngọc Thường (Tổng giám đốc) và ông Đinh Văn Dĩnh các về các hành vi trên lên Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM, đề nghị hủy nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2020 do không có giá trị pháp lý.