Toàn cảnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen 680 ha của đại gia tôn Lê Phước Vũ

Toàn cảnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen 680 ha của đại gia tôn Lê Phước Vũ

Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm với quy mô 680 ha được giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen, một công ty thành viên của Tập đoàn Hoa Sen do doanh nhân Lê Phước Vũ sở hữu.

Trong lần đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại thị trấn Đạ M’Ri huyện Đạ Huoai vào tháng 10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp Đây cho biết đây là dự án trồng rừng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, kết hợp kinh doanh, du lịch sinh thái, đa dạng hóa sản phẩm, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Dự án được xây dựng trên diện tích 680 ha, tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng.

du_an_dai_tung_lam_hoa_sen_5

Toàn cảnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

du_an_dai_tung_lam_hoa_sen-3

Dự án đang trong quá trình thi công.

Được biết, trong số diện tích triển khai thì dự án cũng “dính” 361 ha là đất rừng. Công trình được xây dựng nằm cạnh con suối là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân thôn 2, thị trấn Đạ M'ri.

Quá trình triển khai, dự án cũng gặp sự phản ứng của người dân liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, có người dân đã làm đơn tố cáo dự án gửi cơ quan hữu trách.

du_an_dai_tung_lam_hoa_sen-4

Đất đá chặn dòng suối, nơi phục vụ tưới tiêu và sinh hỏa của người dân địa phương.

Đặc biệt, trong những ngày qua, 57 công dân tạm trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), bị Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen "chơi bẩn" dùng loa công suất lớn mở nhạc khủng bố tinh thần cả ngày lẫn đêm. Theo UBND huyện Đạ Huoai, mâu thuẫn này xuất phát từ việc chủ đầu 5tw có tranh chấp với bà Nguyễn Thị Tương, một người dân bản địa tại dự án.

du_an_dai_tung_lam_hoa_sen_1
du_an_dai_tung_lam_hoa_sen

Một số hạng mục công trình đã hoàn thiện.

Để thực hiện dự án này, nhiều cây xanh đã bị chặt hạ để nhường chỗ cho những căn nhà kiên cố. Hiện nay, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen tiến hành xây dựng nhiều căn nhà kiên cố bằng bê tông, gạch nung làm nơi thờ tự, khu sinh hoạt và ăn ở...

Đầu tháng 5/2021, thông tin từ UBND thị trấn Đạ M'ri cho hay, dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm bị đình chỉ thi công vì có một số quy trình chưa đảm bảo thủ tục pháp lý. Nhưng đến cuối tháng 5/2021, theo ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, bên trong dự án này vẫn đang được thi công với hàng chục công nhân làm việc mỗi ngày.

du_an_dai_tung_lam_hoa_sen-2

Đường dân sinh bị bảo vệ dự án kiểm soát, người dân rất bức xúc.

Phản ánh của người dân cho thấy, chủ đầu tư cũng đã lấy đi đường lên rẫy của người dân. Trong khi con đường mới phục vụ dân sinh thì bị nhân viên Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen kiểm soát, không cho người dân thoải mái lên rẫy của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp: Dự án chưa đúng tiến độ

Đến nay, do vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên dự án chưa thể triển khai đúng tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Nông nghiệp cùng với các Sở, Ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là công tác giải phóng mặt bằng nhằm đáp ứng tiến độ triển khai dự án. 

chu_tich_tinh_lam_dong_kiem_tra_tien_do_dai_tung_lam_hoa_sen

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trong buổi làm việc với cơ quan chức năng và chủ đầu tư.