Tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề xuất chấm dứt khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề xuất chấm dứt khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chấm dứt hoạt động Dự án khai thác, tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Đồng thời giao các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo về dự án, trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định; xem xét kiến nghị của các cơ quan liên quan về việc tạm dừng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê để công ty duy trì hoạt động trong thời gian dừng khai thác.

Từ năm 2011 đến nay, dự án khai thác, tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê đã dừng bóc đất tầng phủ và tạm dừng khai thác.

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã có nhiều văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Bí thư Trung ương, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan xem xét chấm dứt dự án, đồng thời chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Việc dự án đã tạm dừng từ lâu nhưng chưa có phương án xử lý hiệu quả dẫn tới nhiều tồn đọng, trong đó có phát sinh liên quan đến Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê chưa được giải quyết.

Mỏ quặng sắt Thạch Khê được xem là mỏ quặng sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê được triển khai từ năm 2009, từng được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp nặng của cả nước và là trung tâm khai thác luyện cán thép lớn nhất Việt Nam…

Tuy nhiên, sau đó vì nhiều nguyên nhân và lo ngại rủi ro không đảm bảo an toàn nên dự án phải tạm ngừng hoạt động khai thác.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/ha-tinh-tiep-tuc-de-xuat-cham-dut-khai-thac-mo-sat-lon-nhat-dong-nam-a-cQsFW8t7g.html