Tỉ phú Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỉ USD

Tỉ phú Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỉ USD

Công ty Twitter cho biết hội đồng quản trị đã chấp nhận lời đề nghị từ tỉ phú Elon Musk để mua lại mạng xã hội này và chuyển nó thành công ty tư nhân.

Hãng tin Reuters cho biết, tỉ phú Elon Musk sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu của Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông. Giá trị vụ chuyển nhượng là 44 tỉ USD.

Được biết, cả hai bên đã gặp nhau vào ngày 24/4 sau khi phía Twitter xem lại lời đề nghị mua công ty của ông Musk. Phía ông Musk cũng đảm bảo mình có đủ tiền để hoàn thành hợp đồng.

Quá trình đàm phán, Twitter có ý định không muốn bán công ty và đưa ra một biện pháp "liều thuốc độc" để ngăn chặn việc mua lại công ty của ông Musk.

ty_phu_elon_musk_mua_Twitter

Tuy nhiên, trong ngày 25/4, giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal nói với các nhân viên rằng tương lai của công ty giờ đây không chắc chắn. Ông Elon Musk, chủ mới của Twitter, dự kiến sẽ có cuộc gặp để giải đáp thắc mắc của các nhân viên tại Twitter trong vài ngày tới đây.

Twitter cho biết thương vụ sẽ kết thúc vào cuối năm 2022, trong lúc chờ các phê duyệt theo thủ tục quy định khác.

Theo Reuters, trong quá trình chuyển giao, cổ phiếu của Twitter sẽ bị hủy niêm yết và chuyển sang mô hình sở hữu tư nhân. Ông Musk cho biết việc này sẽ cho ông toàn quyền đưa ra các thay đổi mình muốn với công ty.

Trước đó, tỉ phú Musk đề nghị mua lại Twitter và cho rằng mình muốn "mở khóa" tiềm năng khổng lồ của Twitter.

Tỉ phú Musk khẳng định mình muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách đưa các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, giảm bớt các hạn chế về nội dung như cho phép đăng các bài dài, thêm chức năng sửa bài sau khi đã đăng, xóa các tài khoản ảo, các nội dung spam…

Ông Musk là tỉ phú giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, ông có tài sản khoảng 273,6 tỉ USD. Ông là giám đốc điều hành Công ty xe điện Tesla và Công ty vũ trụ SpaceX.

Cổ phiếu ngày 25/4 của Twitter đóng với mức tăng 5% nhưng vẫn thấp hơn giá 54,20 USD một cổ phiếu mà ông Musk chào mua. Tỉ phú Musk cho biết ông không quan tâm đến khía cạnh kinh tế của thương vụ.

Được biết, Công ty Twitter thành lập năm 2004 và có 217 triệu người dùng hằng ngày trên toàn cầu.