Thương vụ chuyển dự án "tay trái, tay phải" ít biết từ S.S.G của đại gia Nguyễn Hồng Phương

Thương vụ chuyển dự án 'tay trái, tay phải' ít biết từ S.S.G của đại gia Nguyễn Hồng Phương

Tòa nhà Airport Plaza vốn do S.S.G Group của nữ đại gia Nguyễn Hồng Phương sở hữu. Song tòa nhà này đã được chuyển nhượng cho Bách Việt – một doanh nghiệp khác của bà Phương, trong âm thầm, lặng lẽ.

ssg nguyen hong phuong

CTCP Tập đoàn S.S.G (S.S.G Group) được thành lập từ 2003, với 7 cổ đông sáng lập là các công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với số vốn điều lệ ban đầu chỉ vài trăm triệu đồng, S.S.G Group với sự xuất hiện của các cổ đông chiến lược có “nguồn gốc” Nhà nước giúp tập đoàn này có nguồn lực tài chính mạnh mẽ. Có thể kể đến như tháng 9/2007, Tập đoàn Bảo Việt đã rót 225 tỷ đồng mua 5% vốn điều lệ S.S.G Group. Đến nay S.S.G Group đã tăng vốn lên mức 1.000 tỷ đồng, hoạt động đa ngành từ bất động sản; phát triển giáo dục; thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản đến năng lượng tái tạo.

Bà Nguyễn Hồng Phương được biết đến là Chủ tịch HĐQT của S.S.G Group, người định hướng, lèo lái tập đoàn này phát triển như hiện nay.

Hiện nay, S.S.G Group có hàng chục công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, giáo dục, năng lượng như Công ty TNHH Vietnam Land SSG, Công ty Cổ phần Địa Ốc Và Xây Dựng SSG 2, Công ty Cổ phần Bất động sản dầu khí Việt Nam – SSG, Công ty TNHH Địa Ốc Sông Sài Gòn Thanh Đa, Công ty TNHH Bất Động Sản SSG Tân Bình, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Ngọc Thăng Long, Công ty TNHH MTV Đầu Tư và Phát Triển Giáo Dục SSG, Công ty Cổ phần Đầu Tư Sản Xuất Năng Lượng Xanh…

S.S.G Group được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án lớn như: Mỹ Đình Pearl, Saigon Pearl, Thảo Điền Pearl, Thanh Đa Pearl, Pearl Plaza, Saigon Airport Plaza, PSSSG Tower, dự án Trường Quốc tế Wellspring tại Hà Nội và TP. HCM...

Trong đó, dự án khu đô thị 5 sao Saigon Pearl nằm bên bờ sông Sài Gòn với tổng diện tích 10,3756 ha là dự án S.S.G Group trúng đấu giá 850 tỷ đồng do UBND TP.HCM tổ chức năm 2003. Dự án được khởi công năm 2005 với tổng vốn đầu tư hơn 750 triệu USD.

Chủ đầu tư dự án Saigon Pearl là Công ty TNHH Vietnam Land SSG được thành lập từ liên doanh giữa Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG - thuộc Tập đoàn SSG - với đối tác Hồng Kông là công ty Vietnam Land (HK) Ltd., một công ty thành viên của Tập đoàn Sun Wah; mỗi bên góp 50% vốn.

nguyen hong phuong ssg

Trong năm 2020, S.S.G Group của bà Nguyễn Hồng Phương đã thực hiện một thương vụ mua bán từ tai trái qua tay phải mà ít người biết đến.

Cụ thể, ngày 15/9/2020, CTCP Đầu Tư Việt Liên Á – Phú Hưng Gia, doanh nghiệp thành viên của S.S.G Group đã ký hợp đồng Hứa mua hứa bán Sàn khách sạn và văn phòng cho thuê thuộc Tòa nhà Airport Plaza tại số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Việt (Công ty Bách Việt).

Tòa nhà Airport Plaza được khởi công từ tháng 9/2010. Dự án này trước đây có sự tham gia của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương của ông Hà Văn Thắm tham gia góp vốn đầu tư.

Còn, Công ty Bách Việt được thành lập từ năm 1996, do vợ chồng bà Nguyễn Hồng Phương và ông Đặng Chính Trung sáng lập. Công ty này sở hữu hàng chục triệu cổ phiếu của S.S.G Group và được dùng làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Phương Đông từ năm 2017 đến nay.

Trong năm 2021, Bách Việt liên tục mua vào cổ phiếu IDC của Tổng công ty IDICO để trở thành cổ đông lớn sở hữu 11,93%. Cùng với đó, con trai ông Đặng Chính Trung và bà Nguyễn Hồng Phương cũng mua 7.600.000 cổ phiếu IDC tương đương tỷ lệ 2,53%.

Cùng với việc S.S.G Group trước đó đã sở hữu 22,5% tại IDC, nhóm doanh nghiệp do gia đình bà Nguyễn Hồng Phương đã nâng tỷ lệ sở hữu lên đến 37%.

Hiện nay, IDICO gần như nằm trong tay gia đình bà Nguyễn Hồng Phương khi mà 3/5 vị trí trong ban HĐQT là người của S.S.G Group. Cụ thể, tân Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Mai, mới được bổ nhiệm hồi tháng 4 vừa qua là Tổng giám đốc S.S.G Group. Trong khi chồng bà Phương, ông Đặng Chính Trung đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc IDC. Còn thành viên HĐQT Nguyễn Cao Nguyên được S.S.G Group đề cử từ trước đó.