Thủ tướng: Bộ Công Thương có "vấp" nhưng chưa "ngã"

Thủ tướng: Bộ Công Thương có 'vấp' nhưng chưa 'ngã'

Tại hội nghị, nhấn mạnh đến những thành quả của ngành công thương đã đạt được trong năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: “Tôi đã từng nói Bộ Công Thương có vấp những chưa ngã. Các đồng chí đã thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ, đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển của đất nước”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành Công Thương đã biết vượt qua khó khăn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, trở thành Bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với đề xuất cắt bỏ hàng loạt thủ tục điều kiện kinh doanh.

Thủ tướng cho biết ngay trong sáng nay Thủ tướng đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018.

Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm. Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn 2 tuần các đơn vị tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ quản lý.

Đề xuất này của Bộ Công Thương ngay sau đó được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một tin vui đối với cộng đồng kinh doanh cũng như quá trình cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Ngay sau động thái này, Bộ Công Thương cũng nhận được lời khen của Thủ tướng. Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng tại buổi làm việc hôm 22/9/2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng nói: “Đây là động thái tích cực, mạnh mẽ nhất. Bộ cũng gương mẫu trong thực hiện cam kết với Thủ tướng”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết để cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, Bộ đã làm kỹ, làm rõ, làm nhiều lần, triệt để, toàn diện và 675 điều kiện đăng ký kinh doanh không phải là cuối cùng.

Theo Dân Trí