Thủ đoạn lừa đảo nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng của Trịnh Văn Quyết

Thủ đoạn lừa đảo nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng của Trịnh Văn Quyết

Vốn điều lệ FLC Faros chỉ có 1,5 tỷ nhưng đã bị Trịnh Văn Quyết nâng không tăng gấp 3.000 lần giá trị thực.

Mới đây, cơ quan điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bổ sung tội danh mới đối với cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ngoài tội "thao túng thị trường chứng khoán" đã bị khởi tố, C01 điều tra thêm đối với ông Quyết hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài Trịnh Văn Quyết, ba người khác cũng bị khởi tố bổ sung tội danh trên gồm: Hương Trần Kiều Dung, cựu phó chủ tịch Tập đoàn FLC và hai em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế.

Điều tra cho thấy, ông Quyết cùng ba người trên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng khống vốn của Công ty CP xây dựng FLC Faros.

trinh_van_quyet

Đây là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của FLC, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Ở thời điểm cổ phiếu của công ty này có mã ROS được niêm yết trên sàn HoSE, ông Quyết sở hữu gần 180 triệu cổ phần, chiếm gần 42%. Tuy nhiên, trước khi mã cổ phiếu ROS niêm yết trên sàn chứng khoán thì vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã được "thổi" lên gấp cả ngàn lần.

Công ty CP xây dựng FLC Faros, tiền thân là Công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu là 1,5 tỉ đồng. Quy mô vốn này được giữ nguyên trong hơn ba năm tiếp theo.

Thế nhưng, chưa tới hai năm sau đó, từ 2014 - 2016 ông Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros. Mức vốn điều lệ được nâng khống này khoảng gấp gần 3.000 lần giá trị thực.

Khi FLC Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, ông Quyết đã bán, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Tính đến ngày 24-2-2021, ông Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên mình và tên 5 cá nhân khác, thu được hơn 6.400 tỉ đồng.