Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về vay tiền qua App

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về vay tiền qua App

Tình trạng người dân không vay nợ nhưng thường xuyên bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe doạ cũng là nội dung được đại biểu chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, hoạt động cho vay qua App tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần hoàn thiện khung pháp lý để quản lý chặt chẽ hơn.

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng vào chiều 8/6, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn TP Hà Nội) cho biết hiện nay người dân dễ dàng tiếp cận một loại hình vay khá phổ biến gọi là vay qua trang web hoặc vay App mà ngân hàng gọi là cho vay ngang hàng (P2P Lending). "Thống đốc cho biết hành lang pháp lý của hoạt động và quản lý việc cho vay ngân hàng ngang hàng thời gian ra sao", đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu Mai, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã cho ra đời nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, trong đó có ứng dụng cho hoạt động vay ngang hàng (P2P Lending).

Tuy nhiên, theo Thống đốc, việc thiếu hành lang pháp lý cho hoạt động này đã gây ra nhiều vấn đề. Về lý thuyết, hoạt động P2P Lending có thể góp phần hỗ trợ phổ cập tài chính, mở rộng khả năng và tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực tài chính, cách thức cho vay đối với nền kinh tế, nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội.

thong_doc_nguyen_thi_hong

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc thừa nhận, trên thực tiễn, hoạt động P2P Lending tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể tác động bất lợi, bất ổn đến an sinh xã hội.

Hiện nay, NHNN đang xây dựng dự thảo Nghị định để kiểm soát vấn đề này. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để khẩn trương xây dựng, hoàn thiện và ban hành khung pháp lý bao gồm cả các biện pháp chế tài để xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.

Tình trạng người dân không vay nợ nhưng thường xuyên bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe doạ cũng là nội dung được đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) chất vấn.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đối với việc đòi nợ của công ty tài chính, trên cơ sở phản ánh của dư luận, NHNN đã rà soát và nhận thấy cần phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng không được đòi nợ theo các biện pháp đe dọa; quy định rõ thời gian đòi nợ từ 9 giờ đến 21 giờ… Theo Thống đốc, NHNN đã có những quy định để chấn chỉnh tình trạng này.