Thổi giá đất Hóc Môn, Củ Chi

Thổi giá đất Hóc Môn, Củ Chi

Nhiều người đổ xô đến  Hóc Môn, Củ Chi mua đất trước thông tin hai huyện này sắp lên thành phố.

Theo đó, khi có đề xuất đưa 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn lên thành phố và việc TP HCM sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi đầu tư vào 55 dự án tại 2 huyện này với tổng vốn khoảng 285.000 tỉ đồng đã khiến nhiều người tìm đến mua đất, khiến giá đất một số khu vực tăng chóng mặt.

Tuần trước, ông Phạm Hai Thìn tìm được người cần bán mảnh đất nông nghiệp rộng 7 sào (7.000 m2) ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi với giá chốt gần 1 tỉ đồng/sào nên định rủ bạn bè mua chung. Tuy nhiên, khi chưa kịp xuống tiền thì người khác trả giá tới 1,3 tỉ đồng/sào để mua trọn mảnh đất.

Khảo sát cho thấy, giá đất trồng cây lâu năm khu vực này đã lên tới 2,5 tỉ đồng/sào. Tuy nhiên, phần lớn đất ở đây đều nằm trong quy hoạch khu du lịch sinh thái nên không chuyển thổ cư được. Còn đất nông nghiệp không thuộc diện quy hoạch và có thể chuyển thổ cư được phải 3,5-5 tỉ đồng/sào; còn đất đã chuyển thổ cư 100% thì lên tới 12-15 triệu đồng/m2.

ban_dat_hoc_mon

Một chủ đất cho biết, bà có 1.000 m2 trên đường Lâm Thị Ngành thuộc xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) là đất trồng cây lâu năm. Hồi tháng 1 chào bán giá 2,8 tỉ đồng, nhưng hiên nay chủ đất đã nâng giá lên 3,3 tỉ đồng. Lý do được giải thích là vì giá thị trường tăng nên phải tăng theo.

Tương tự, giá đất trong khu dân cư hiện hữu, đã lên thổ cư, giá bị "thổi" tới 15-17 triệu đồng/m2, tăng 10%-15%, có nơi tăng đến 30%-50% so với trước Tết Nguyên đán.

Với địa bàn huyện Hóc Môn, bất động sản cũng tăng giá chót vót. Trong 2-3 tuần trở lại đây, cứ cuối tuần là có rất nhiều người đến khu vực này tìm mua đất. Có nhiều mảnh đất trống lâu năm không biết chủ là ai nhưng gần đây có người đến đặt cọc, mua bán, dựng hàng rào...

Một mảnh đất rộng 3.000 m2 trên địa bàn xã Đông Thạnh, nằm ở khu vực khá hoang vu, đang trồng rau được ra giá bán tới 2,4 tỉ đồng/sào, tức hơn 7 tỉ đồng cho toàn bộ miếng đất, tăng hơn 1 tỉ đồng so với trước Tết. Người dân ở đây cho biết đất khu vực thuộc diện quy hoạch nên không thể chuyển thổ cư để xây dựng được. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có người tới mua bán, cắm cọc xong rồi đi, không xây dựng được nên vẫn còn khá hoang vắng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các huyện vùng ven của TP HCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, giá đất, nhất là đất nông nghiệp, vẫn còn khá rẻ, chỉ ngang bằng một số huyện ở tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng... Với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, họ nhận thấy tiềm năng của những khu vực này, đặc biệt gần đây có nhiều thông tin tích cực liên quan tới huyện Củ Chi, Hóc Môn nên chuyển hướng đầu tư vào 2 địa phương này.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là các đầu nậu, cò đất, hay các doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn tăng không ngừng.

Theo ông Châu, dù đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp để mua đất giá cao rồi không bán được. Trước đây, đã có nhiều doanh nghiệp làm đầu nậu, thổi giá đất đã bị xử lý, người mua chịu thiệt hại. Vì thế, những người có ý định mua đất lúc này phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang.

Thực tế, các dự án ở huyện Hóc Môn, Củ Chi chỉ là mới kêu gọi, chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể nên chưa ai biết được khu vực nào sẽ là “trọng điểm” có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Bởi vậy, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng hay dùng tiền vay, mua xong mà không bán được hoặc bị vướng quy hoạch sẽ rất khó khăn.