Thao túng chứng khoán, nhận hối lộ lớn, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc bị khởi tố

Thao túng chứng khoán, nhận hối lộ lớn, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc bị khởi tố

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân bị cáo buộc nhận nhiều khoản hối lộ lớn và thao túng thị trường nghiêm trọng.

Theo hãng Xinhua, Tôn Lập Quân, 53 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị khởi tố ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm và tòa án thành phố sẽ sớm xét xử.

Tôn Lập Quân bị cáo buộc nhận hối lộ giá trị lớn và thao túng thị trường nghiêm trọng, tàng trữ súng trái phép.

Việc khởi tố Tôn Lập Quân được xem là một trong những vụ án tham nhũng đình đám nhất tại Trung Quốc liên quan cơ quan an ninh vài năm qua, từ sau vụ bắt giam cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

Cơ quan công tố Trung Quốc cho biết, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc nhận nhiều khoảng hối lộ trong suốt quá trình công tác ở các thành phố, trong đó có Thượng Hải và Bắc Kinh. Trong video quảng bá phim tài liệu được các đài Trung Quốc phát hôm qua, Tôn Lập Quân xuất hiện với quần áo tù nhân màu đen. Tôn nói "chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành kẻ phá hoại pháp quyền, công bằng và công lý".

ton_lap_quan. 1642214778578

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lập Quân.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) tháng 9/2021 công bố Tôn "nhận lượng lớn vật phẩm có giá trị" và phân bổ "công việc cho thân hữu". CCDI còn cáo buộc Tôn có "dã tâm chính trị bành trướng", "bịa đặt, gieo rắc các tin đồn chính trị", "bên ngoài đồng thuận nhưng ngầm phản đối bên trong". Tôn cũng bị buộc tội cất giấu tài liệu bí mật, trốn tránh nhiệm vụ chống dịch và mua dâm.

Cựu Thứ trưởng Tôn bị điều tra từ tháng 4/2020. Ông bị khai trừ đảng và cách chức vào tháng 9. CCDI từng cáo buộc ông "chưa bao giờ có niềm tin hoặc lý tưởng thực sự" và "nung nấu tham vọng chính trị quá đà và có phẩm chất chính trị quá kém cỏi". Ông cũng được cho là thành lập bè phái để giành quyền kiểm soát các bộ phận an ninh quan trọng, và "gây nguy hiểm cao độ" cho đảng.