Thanh tra dự án Tập đoàn Nam Cường

Thanh tra dự án Tập đoàn Nam Cường

Dự án của Tập đoàn Nam Cường nằm vào đợt thanh tra của TP Hà Nội, đây cũng là dự án chậm tiến độ hơn 10 năm.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội vừa có quyết định thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 33 tổ chức sử dụng đất tại 11 quận, huyện gồm: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ, Ba Đình, Đông Anh, Hoài Đức, Ba Vì, Thạch Thất, Chương Mỹ và Quốc Oai.

Đoàn thanh tra gồm Thanh tra gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các sở, ngành Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Cục Thuế thành phố, Thanh tra thành phố, Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố và đại diện UBND 11 quận, huyện nơi có địa điểm sử dụng đất của đối tượng thanh tra.

Theo quyết định này, có nhiều “đại gia” bất động sản thuộc đối tượng thanh tra như Tập đoàn Nam Cường, Vietracimex, Hancorp, Sudico, CTCP Đầu tư An Lạc, CTCP Hùng Vương, CTCP Xây dựng sông Hồng, Công ty TNHH xây dựng IDC,…

Đặc biệt, dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam tỉnh Hà Tây do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư cũng thuộc diện thanh tra lần này.

dinh_thu_ba_chu_tap_doan_nam_cuong

Dinh thự hàng nghìn mét vuông của chủ tịch Tập đoàn Nam Cường Lê Thị Thúy Ngà tại khu đô thị mới Dương Nội được cho là xây phá vỡ quy hoạch.

Đây là ự án được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và được hoàn vốn từ dự án các khu đô thị dọc tuyến đường. Dự án đầu tư xây dựng đường trục phát triển KTXH Bắc – Nam có chiều dài là 63,32km, mặt cắt ngang 42m, đi qua 6 huyện của Hà Nội, có tổng trị giá đầu tư là 7.694 tỷ đồng (theo dự toán lập từ năm 2008). Dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng từ ngày 6/7/2008. Nhưng đến nay, dự án trên bị chậm tiến độ, chưa được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến dự án này, trước đó vào tháng 3/2021, TP Hà Nội cũng đã có báo cáo số 75/BC-UBND về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Dự án Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường cũng dính nhiều tai tiếng khi xây thừa 500 căn biệt thự. Đặc biệt, dinh thự hàng nghìn mét vuông xây trái quy hoạch trong khu đô thị của bà chủ tập đoàn Nam Cường cũng gây bức xúc.

Trước đó, Hà Nội rà soát có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Và trong số này có dự án liên quan đến Tập đoàn Nam Cường. Bao gồm: Dự án khu đô thị Chương Mỹ; dự án Xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm; dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam và dự án Giao đất để xây dựng trục kinh tế tại huyện Thạch Thất.

Tại dự án khu đô thị Chương Mỹ tại Đông Sơn, Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ diện tích 5.673ha của Nam Cường được quyết định giao đất, cho thuê đất ngày 28/7/2018 chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng, kết luận thanh tra dự án này không còn phù hợp quy hoạch chung của thị trấn Chúc Sơn.

Đối với dự án Xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm được giao đất từ ngày 7/9/2011, diện tích chậm giải phóng mặt bằng 475 m2. UBND TP. Hà Nội yêu cầu Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự để làm rõ nội dung vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng diện tích trên.

Dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam và dự án Giao đất để xây dựng trục kinh tế tại huyện Thạch Thất của Tập đoàn Nam Cường cũng bị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Một siêu dự án khác của Tập đoàn Nam cường là khu đô thị Quốc Oai với diện tích 9.407ha đã bị thu hồi đất cũng đã bị UBND Thành phố Hà Nội thu hồi.