Thanh tra 21 ha “đất kim cương” tại sân bay Nha Trang cũ

Thanh tra 21 ha “đất kim cương” tại sân bay Nha Trang cũ

Khu vực đất quốc phòng đang bị "chiếm giữ trái phép" được cho là đất "kim cương" ở thành phố du lịch Nha Trang.

Trường Sĩ quan không quân vừa báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND thành phố Nha Trang và các phường Vĩnh Nguyên, Lộc Thọ phối hợp xử lý việc hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành và Công ty cổ phần Nam Khánh "chiếm giữ đất quốc phòng".

Báo cáo của Trường Sĩ quan Không quân cho biết, đoàn thanh tra được thành lập theo quyết định của Thanh tra Bộ Quốc phòng đang thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng; đất quốc phòng sử dụng vào mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 21,62 ha đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ thuộc Trường Sĩ quan không quân cho tỉnh Khánh Hòa.

san_bay_nha_trang_cu

Một góc sân bay Nha Trang cũ.

Theo Trường Sĩ quan Không quân, trong nội dung thanh tra trên có thanh tra phần diện tích đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang do trường này quản lý và đang bị hai doanh nghiệp trên chiếm giữ trái phép.

Khu đất quốc phòng mà Trường Sĩ quan Không quân cho là hai doanh nghiệp đang chiếm giữ trái phép kể trên nằm tại khu vực phía đông sân bay Nha Trang, ngay bên cạnh cổng ra vào của trường trước đây và có mặt tiền giáp đường Trần Phú.

Khu vực đất quốc phòng đang bị "chiếm giữ trái phép" được cho là đất "kim cương" ở thành phố du lịch Nha Trang, phải bàn giao cho tỉnh Khánh Hòa quản lý để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo quyết định của Thủ tướng.

Tuy nhiên, trong thời gian bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành (tại Khánh Hòa) và Công ty cổ phần Nam Khánh (tại TP.HCM) được trung đoàn 920 thuộc Trường Sĩ quan không quân ký kết hợp đồng, cho sử dụng khu đất "kim cương" do Trường Sĩ quan không quân quản lý để tổ chức hoạt động kinh doanh.

Vào năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và tỉnh đã yêu cầu Trường Sĩ quan Không quân tháo dỡ tất cả các công trình xây dựng vi phạm, công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện trên đất được quy hoạch nhưng chưa bàn giao cho tỉnh.