“Thần sấm" Kawasaki ZX-10R ra sao khi kẻ cướp ngân hàng bị bắt giữ?

“Thần sấm' Kawasaki ZX-10R ra sao khi kẻ cướp ngân hàng bị bắt giữ?

Nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank Hải Phòng dùng 700 triệu mua chiếc xe máy được mệnh danh "thần sấm" Kawasaki ZX-10R. Sauk hi nghi phạm bị bắt, số phận chiếc xe này như thế nào?

Là người đam mê xe phân khối lớn, ngay sau khi thực hiện vụ cướp 3 tỷ đồng tại ngân hàng Vietcombank Hải Phòng, nghi phạm Nguyễn Văn Nam đã mang 700 triệu lên Hà Nội tậu cho mình chiếc xe phân khối lớn “thần sấm”  Kawasaki ZX-10R.

Nghi phạm Nam sau đó đã bị bắt giữ cùng với chiếc “thần sấm” màu xanh của mình.

Giám đốc Công ty luật Pháp Trị - Luật sư Quách Thành Lực cho biết, sau khi cướp ngân hàng, Nguyễn Văn Nam sử dụng một phần số tiền để mua xe máy. Số tiền khoảng 700 triệu mua xe máy được xác định là tiền do phạm tội mà có, xe máy được xác định là vật mua bằng tiền phạm tội mà có.

Do vậy, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng yêu cầu đơn vị bán xe hiện đang cầm giữ số tiền này phải giao nộp dưới dạng vật chứng của vụ án hình sự. Theo điểm b, khoản 1, điều 47 Bộ luật hình sự số tiền này sẽ bị tịch thu sung vào Ngân sách Nhà nước.

cuop_ngan_hang_vietcombank_hai_phong. 1641785820388

Số phận chiếc xe phân khối lớn "thần sấm" sẽ được xử lý thế nào khi nghi phạm bị bắt giữ?

Đối với chiếc xe máy là vật ý nghĩa với việc giải quyết vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng cũng tiến hành thu giữ, niêm phong, bảo quản dưới dạng vật chứng của vụ án hình sự.

Việc xử lý chiếc xe máy này sẽ được xử lý theo trình tự như sau: Trả lại xe cho đơn vị bán xe nếu cơ quan tiến hành tố tụng xét thấy việc trả lại xe không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án với căn cứ tại điểm b, khoản 3, điều 106 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên việc trả xe này chỉ thực hiện được nếu Nguyễn Văn Nam đồng ý, không phản đối không có tranh chấp. Trong trường hợp Nguyễn Văn Nam có tranh chấp với đơn vị bán xe thì việc tranh chấp này được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Mặt khác, cửa hàng bán xe sẽ phải yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán xe bị vô hiệu do vi phạm điều cấm, cụ thể là người mua đã sử dụng số tiền do phạm tội mà có, số tiền không hợp pháp để mua xe. Việc cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết được phần dân sự- trả lại xe cho đơn vị bán xe trong quá trình giải quyết vụ án hình sự sẽ đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của đơn vị bán xe.