Thaiholdings của bầu Thụy trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công an

Thaiholdings của bầu Thụy trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công an

Nguồn tin cho biết, Hội đồng quản trị Công ty CP Thaiholdings (mã THD), doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), đã ra ban hành nghị quyết hoàn trả lại số tiền 840 tỉ đồng cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) của Thaiholdings cho biết, chấp hành Công văn số 1428/CV-CSKT-P10 của C03, Thaiholdings thông qua phương án Công ty CP Thaigroup (Công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền đã nhận từ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Số tiền mà Thaigroup hoàn trả Tập đoàn Tân Hoàng Minh là 840 tỉ đồng. Đây là số tiền mà nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Thaigroup sẽ nhận lại cổ phần của Công ty CP Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh tại Hà Nội) kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

bau_thuy

Được biết, lô đất số 11A Cát Linh trước đây là trụ sở của Công ty CP Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim). Sau khi cổ phần hoá, Sunprotexim có kế hoạch xây dựng tổ hợp bất động sản trên vị trí đất vàng này. Lô đất có vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội, với diện tích 2.505 m2 và nằm ở nút giao Cát Linh - Đặng Trần Côn.

Cổ đông sáng lập của Bình Minh Group bao gồm bà Nguyễn Thị Kim Dung (36% vốn điều lệ), bà Trần Ngọc Hà (36%) và ông Phạm Hoàng Long (28%).

Bà Nguyễn Thị Kim Dung là vợ ông Trần Nhật Thành (Chủ tịch Delta Group), và là Chủ tịch HĐQT Sunprotexim. Đến tháng 1/2018, Bình Minh Group tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Lúc này, ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thuỵ) trở thành Tổng giám đốc của Bình Minh Group.

Tính đến ngày 22/4, Thaigroup đã mua 4 triệu cổ phần, tương đương 80% vốn điều lệ của Bình Minh Group với giá trị 40 tỉ đồng. Đến 18/11/2021, Thaigroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và ghi nhận lãi trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất số tiền là 806,6 tỉ đồng. Như vậy, chỉ chưa đầy 7 tháng, Thaigroup của bầu Thuỵ đã lãi gấp 20 lần nhờ "lướt sóng" khoản đầu tư ở Bình Minh Group trong năm 2021.

Cổ phiếu THD từng là hiện tượng trên thị trường chứng khoán. Tháng 6/2020, THD chỉ có giá ngang cốc trà đá (4.000 đồng/cổ phiếu), nhưng chỉ hơn 1 năm sau, THD "lớn nhanh như thổi", đến ngày 26/2/2021 cổ phiếu này đạt mức giá 215.000 đồng/lần (tăng 5.275%).