Techcombank, SCB và dòng tiền 22.000 tỷ đồng đổ về dự án Sài Gòn Bình An

Techcombank, SCB và dòng tiền 22.000 tỷ đồng đổ về dự án Sài Gòn Bình An

Thông qua kênh phát hành trái phiếu, SDI và một số công ty đã huy động 22.000 tỷ đồng dành cho siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

techcombank
Techcombank là nhà băng tài trợ nguồn vốn chủ yếu cho nhóm Masterise Group

Công ty Đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp) được biết đến là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An có quy mô rộng 117 ha nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Dây. Đây là khu đất sạch lớn nhất còn lại cùng với Khu đô thị Thủ Thiêm tại TP HCM chưa được phát triển rầm rộ các dự án bất động sản.

Ra đời từ năm 2001, dự án có tên ban đầu là Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR). Theo quy hoạch khi đó, dự án bao gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư sang trọng và một khách sạn - căn hộ cho thuê.

Sau nhiều năm dự án không triển khai, đến năm 2015, theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch, khu liên hợp sân golf này được chuyển đổi thành dự khu đô thị. Đồng thời vị trí lãnh đạo của SDI Corp cũng liên tục xáo trộn cho thấy dự án liên tục đổi chủ.

Đã có thời điểm SDI được biết đến là doanh nghiệp thuộc nhóm Him Lam. Nhưng theo những thay đổi mới, thì chủ đầu tư Sài Gòn Bình An dường như đã về tay nhóm Masterise Group.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT hiện nay của SDI là bà Mai Thị Kim Oanh - lãnh đạo tại Masterise Group, tập đoàn bất động sản lớn liên tục M&A nhiều dự án trong thời gian gần đây tại Hà Nội và TPHCM. Tổng giám đốc SDI Corp hiện là ông Bùi Văn Khoa.

Đầu năm 2022, SDI đã hoàn tất thương vụ phát hành 65.746.000 trái phiếu để thu về 6.574,6 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu tiên một dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng được phát hành thông qua kênh trái phiếu đổ về dự án Sài Gòn Bình An. Mà trước đó, 3 doanh nghiệp cũng đã phát hành trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào dự án này.

Cụ thể, Công ty Osaka Garden đã huy động tổng cộng 7.700 tỷ đồng; Công ty Hoa Phú Thịnh huy động 3.130 tỷ đồng; Công ty Phú Hoàng Vương huy động 4.560 tỷ đồng. Tất các đều nhằm mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Có thể thấy, gần 22.000 tỷ thông qua kênh trái phiếu đã được đổ về siêu dự án do SDI làm chủ đầu tư.

Theo dữ liệu của PV, kể từ thời điểm tháng 7/2021 khi bà Mai Thị Kim Oanh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT SDI, các dự án thành phần tại dự án Sài Gòn Bình An lần lượt được đem đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) địa chỉ 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, có 4 đợt, SDI mang dự án thành phần đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Trong tháng 11/2021, bà Mai Thị Kim Oanh cũng đem 76,9 triệu cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ) để thế chấp tại Techcombank.

Thời gian qua, Techcombank là doanh nghiệp thu xếp nhiều dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp thuộc nhóm Masterise Group. Đơn cử như, Techcombank thu xếp 7.200 tỷ đồng cho 2 đợt phát hành trái phiếu của Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas. Bà Mai Thị Kim Oanh cũng là cổ đông tại công ty này.