Taseco Airs lên tiếng trước thông tin cổ phiếu đối diện nguy cơ hủy niêm yết

Taseco Airs lên tiếng trước thông tin cổ phiếu đối diện nguy cơ hủy niêm yết

Đại diện Taseco Airs cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên mảng hàng không trong hai năm qua đương nhiên là thua lỗ. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp đã phục hồi nên cả năm nay sẽ có lãi và chắc chắn sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận nên không bị hủy niêm yết…

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa lưu ý Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs) về khả năng hủy niêm yết. Trước đó, từ ngày 14/4/2022, HoSE đã chuyển cổ phiếu AST của Taseco Airs từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Theo HoSE, nguyên nhân là do Taseco Airs liên tục thua lỗ trong 3 năm gần đây. Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 và 2021 ghi nhận lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ lần lượt là âm 118 tỷ đồng và 49 tỷ đồng, thuộc trường họp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.

Taseco Airs

Một cửa hàng của Taseco Airs tại sân bay Nội Bài.

6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tiếp tục âm 7,5 tỷ đồng và lỗ lũy kế đến ngày 30/06/2022 là 84,35 tỷ đồng. Căn cứ theo quy định, cổ phiếu công ty đại chúng có thể hủy niêm yết nếu thua lỗ 3 năm liên tiếp. Do đó, HOSE lưu ý công ty về khả năng Taseco Airs bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế âm.

Theo đại diện Taseco Airs cho biết, trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 khiến ngành hàng không bị đình trệ và hoạt động của Taseco Airs bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các cửa hàng của Taseco Airs hoạt động cầm chừng trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là vào quý 3 năm 2021, gần như tất cả các cửa hàng phải tạm thời đóng cửa. Đến cuối quý II/2022, tất cả các cửa hàng trong nước đã hoạt động trở lại, trong khi một số cửa hàng ở các nhà ga quốc tế vẫn đóng cửa.

“Từ tháng 3 đến nay hoạt động kinh doanh đã phục hồi nên cả năm nay sẽ có lãi 20 tỷ đồng. Và theo tình hình hiện tại chắc chắn sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận, do đó Taseco Airs sẽ không còn phải đối diện với nguy cơ bị hủy niêm yết”, đại diện Taseco Airs cho biết.

Taseco Airs là thành viên của Tập đoàn Taseco, hoạt động chính là bán lẻ tại sân bay với các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán ăn nhanh và café dưới thương hiệu “Lucky” tại nhiều sân bay đông nhất tại Việt Nam và điều hành khách sạn với một khách sạn 4 sao tại Đà Nẵng. Ngoài ra, công ty còn có công ty liên kết là CTCP Dịch vụ suất ăn Hàng không Việt Nam hoạt động tai sân bay Nội Bài và Cam Ranh.

Tập đoàn Taseco hiện nay cũng là chủ đầu tư hàng loạt dự án bất động sản đắt đỏ tại Khu đô thị Tây Hồ Tây Khu đô thị Đoàn Ngoại Giao.