Tập đoàn Trung Nam "ôm" 30.718 tỷ đồng trái phiếu

Tập đoàn Trung Nam 'ôm' 30.718 tỷ đồng trái phiếu

Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam thắc mắc, hiện đang huy động nhiều kênh tín dụng ngân hàng, đối tác, trái phiếu… Không hiểu tại sao nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến trái phiếu.

Cuộc gặp này được tổ chức sau nhiều tin đồn không tích cực liên quan đến khả năng thanh toán khoản trái phiếu của Tập đoàn tại VNDirect cũng như việc mua điện từ EVN.

Chia sẻ tại cuộc gặp này, đại diện Trung Nam Group cho biết hoạt động chính của tập đoàn là mảng NLTT, đã và đang triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời với tổng vốn đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng. Tổng công suất hiện tại vào mức 1,6 GW, dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần đến năm 2026, tập trung vào dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi. Tương ứng, doanh thu dự đạt 1 tỷ USD vào năm 2026.

nguyen_tam_tien_trung_nam

Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến

Để phục vụ phát triển, các doanh nghiệp thành viên của Trung Nam Group liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn. Theo thống kê, tổng huy động trái phiếu tính đến hiện tại gần 34.000 tỷ đồng, kể từ năm 2019.

Riêng từ đầu năm 2022, Trung Nam Group đã trải qua 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị huy động 3.230 tỷ đồng.

Nói về lý do huy động dồn dập lượng trái phiếu lớn trong thời gian ngắn, đại diện Công ty mới đây cho biết, hiện Trung Nam Group có 14 nhà máy điện, tổng sản lượng điện đang phát lên lưới là 4,3 tỷ Kwh hàng năm nên nhu cầu vốn lớn.

Hiện tại, tổng dư nợ trái phiếu của Trung Nam là 30.718 tỷ đồng, trong đó CTCP Điện gió Trung Nam Đăk Lăk 1 chiếm đến 1/3 giá trị lưu hành với 10.170 tỷ đồng. Theo sau là Cty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP Trung Nam, CTCP Điện mặt trời Trung Nam...

Trong đó, hơn 6.500 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2023 sắp tới. Hơn 3.500 tỷ đáo hạn vào năm 2024, 2.500 tỷ đáo hạn năm 2025 và từ năm 2026 đến 2035 là thời gian đáo hạn của số dư nợ còn lại.

Phía  Trung Nam Group  cho biết, công ty đang có quỹ đất gần 600ha, đã giải phóng mặt bằng. Đây là quỹ đất tích luỹ nhờ làm các dự án BOT trước kia, và sẽ chuyển thành tiền mặt.

Trước thông tin Trung Nam đang gặp vấn đề thanh khoản về trái phiếu, Tổng Giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến cho biết, đầu tiên phải nhìn lại dòng tiền, Trung Nam hiện đang huy động nhiều kênh tín dụng ngân hàng, đối tác, trái phiếu… Không hiểu tại sao nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến trái phiếu.

“Hiện, trái phiếu tại Trung Nam chủ yếu là từ các định chế tài chính, và khi huy động đã được thẩm định rất kỹ. Và Trung Nam vẫn đang làm tốt, nếu không thì đã hiển thị cảnh báo từ các chủ nợ rồi” ông Tiến khẳng định.