Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Hàng chục nghìn cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã yêu cầu ban lãnh đạo công ty khẩn cấp gửi đơn kêu cứu do các thông tin bất lợi đến cổ phiếu gần đây.

Theo ITA, cổ đông doanh nghiệp này nhận thấy có "âm mưu và hành động phá hoại, bức tử, thâu tóm công ty Tân Tạo, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông và đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán".

Đại diện Tập đoàn Tân Tạo dẫn lại câu chuyện báo chí đưa tin về việc Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà công ty đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

dang_thi_hoang_yen

Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến

Tập đoàn Tân Tạo khẳng định vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của 2 cơ quan thuế trên. Tuy nhiên điều này đã làm cho tâm lý cổ đông hoang mang và ảnh hưởng đến cổ phiếu ITA.

Theo lập luận của Tập đoàn Tân Tạo, vì thông tin thanh kiểm tra này mà khiến dư luận dấy lên tin đồn ITA "bị đánh" nên cổ đông bán tháo đến mức cổ phiếu giảm sàn liên tiếp. Việc này có thể giúp một số thế lực trục lợi mua ITA với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực.

"Nhìn lại những sự việc từ tháng 5 đến nay, thấy rằng còn có nhiều hành động ảnh hướng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu ITA và có hành động thâu tóm Tân Tạo”, văn bản của Tập đoàn Tân Tạo cho biết.

Lãnh đạo Tập đoàn này cho biết Tân Tạo là công ty niêm yết lớn và cổ phiếu ITA vốn có tính thanh khoản thuộc nhóm hàng đầu thị trường chứng khoán, với vài chục nghìn cổ đông trong ngoài nước và cả người lao động.

Cổ phiếu ITA trước tháng 5 (trước khi có thông tin yêu cầu công bố việc mở thủ tục phá sản hồi năm 2014) vào khoảng 13.000 đồng, nhưng sau hàng loạt thông tin tiêu cực khiến mã chứng khoán này lao dốc về 5.600 đồng.

Cổ phiếu ITA đã mất 57% giá trị trong hơn 4 tháng vừa qua và giảm 66% so với thời điểm đầu năm. Giá trị vốn hóa theo đó cũng rơi tương tự về còn 5.250 tỷ đồng như hiện tại.