Tập đoàn Tân Tạo chuyển gần 2.000 tỷ đồng sang Mỹ cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến

Tập đoàn Tân Tạo chuyển gần 2.000 tỷ đồng sang Mỹ cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến

Theo báo cáo tài chính của Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), đến ngày 30/6, công ty đang có các khoản tạm ứng với các bên liên quan gần 3.400 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 trong nửa đầu năm.

Đáng chú ý, ITA đang tạm ứng cho bà Đặng Hoàng Yến (Maya Dangelas), Chủ tịch HĐQT công ty 1.936 tỷ đồng. Mục đích tạm ứng là để tham gia dự án tại Hoa Kỳ.

Trong Đại hội cổ đông mới đây, bà Yến cho biết, bên cạnh hoạt động kinh doanh trong nước, Tập đoàn ITA cũng mở rộng đầu tư khu công nghệ cao tại Hoa Kỳ từ nhiều năm trước và năm nay bắt đầu gặt hái thành quả.

dang_thi_hoang_yen

Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Tập đoàn Tân Tạo đã ký hợp đồng 25 triệu USD với đối tác quốc tế, mở ra sự phát triển đa ngành từ Khu công nghiệp, thành phố tri thức, phát triển các dự án mới tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo bà Yến, Tân Tạo đã tham gia đầu tư khu công nghệ cao và dược phẩm tại Hoa Kỳ nhưng do ảnh hưởng đại dịch covid 19, tiến độ đã bị chậm lại. Mục tiêu của liên doanh là niêm yết trên thị trường chứng khoán New York trong vòng 2-3 năm tới.

Cụ thể, ITA đã liên doanh với các đối tác tại Hoa Kỳ bao gồm cả các trường đại học tại thung lũng Silicon như Stanford để phát triển khu công nghệ cao nằm tại vị trí đắc địa kế cận sân bay, có rất nhiều lợi thế. Đây là dự án đầu tiên thuộc loại này được cấp giấy phép của bang California để sản xuất tinh chất thuốc chữa bệnh, sản phẩm phục vụ sức khoẻ, ăn uống, giải khát, mỹ phẩm. Công ty đang tiếp tục đàm phán đối tác khác để có thêm quỹ đất phát triển.

Trong khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm của ITA chỉ đạt 134 tỷ đồng, để tăng mạnh các khoản tạm ứng, công ty đã thu hồi vốn góp đầu tư vào các công ty khác. Cụ thể, ITA đã giảm giá gốc khoản đầu tư vào Công ty Phát triển năng lượng Tân Tạo từ 1.752 tỷ đồng xuống 97 tỷ đồng, nhưng không giảm tỷ lệ sở hữu (19%).

Tại Việt Nam, ITA là một trong những doanh nghiệp tiên phong làm bất động sản KCN và đô thị tại Việt Nam từ đầu những năm 2000. Công ty là chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Tạo 443 ha tại TP.HCM, Khu công nghiệp Tân Đức 545 ha tại Long An, Quầnthể Khu công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Thành phố tri thức TânĐức E.City quy mô hơn 1.142 ha tại Long An.

Quy mô tài sản của ITA là hơn 13.000 tỷ đồng tập trung vào các khoản phải thu, bao gồm tạm ứng cho các bên liên quan đề cập bên trên và giá trị tồn kho đầu tư vào các dự án E. City Tân Đức, KCN Tân Đức tại Long An và KCN Tân Tạo tại TP.HCM. Ngoài ra khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Đại học Tân Tạo 812 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư liên quan đến Dự án nhiệt điện Kiên Lương cũng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản của ITA. Dự án tỷ USD này hiện đang gặp vướng mắc về pháp lý trong nhiều năm qua.