Tập đoàn FLC đem du thuyền “cắm” ngân hàng

Tập đoàn FLC đem du thuyền “cắm” ngân hàng

Ngoài bất động sản và cổ phiếu, Tập đoàn FLC còn đem tài sản là du thuyền để thể chấp vào ngân hàng để đảm bảo khoản vay cho công ty liên quan…

Theo báo cáo quản trị do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) công bố bổ sung gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong giai đoạn 2019-2021, FLC đã dùng nhiều tài sản của mình để bảo đảm cho các công ty liên quan như Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS), hãng hàng không Bamboo Airways và một số doanh nghiệp liên quan.

du_thuyen_FLC_Albatross

Du thuyền FLC Albatross được thế chấp vào ngân hàng BIDV

Ngoài tài sản là “sổ đỏ”, cổ phiếu, Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết cũng dùng các tài sản đặc biệt khác để thế chấp ngân hàng.

Cụ thể, vào ngày 287/3/2019, Chủ tịch HĐQT FLC Trịnh Văn Quyết ký thông qua nghị quyết cho Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros sử dụng tài sản thuộc sở hữu FLC làm tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay của Công ty Faros tai Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Quy Nhơn.

Hạn mức tối đa khoản vay này là 200 tỷ đồng, tài sản đảm bảo cho khoản vay là Du thuyền FLC Albatross, số đăng ký HN – 2014 do Tập đoàn FLC làm chủ sở hữu.

flc_the_chap_du_thuyen

Quyết nghị của HĐQ LFLC cho phép du thuyền FLC Albatross được dùng làm tài sản thế chấp. 

Ngoài việc thế chấp du thuyền, tại báo cáo quản trị bổ sung vừa được công bố, cho thấy FLC cũng đã dùng tài sản là cổ phiếu để thế chấp cho các khoản vay của những công ty liên quan. Cụ thể, vào tháng 5/2019, 3 triệu cổ phiếu ROS của Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC (FLC Hotels & Resorts) được bảo đảm cho khoản vay của chính công ty FLC Faros tại ngân hàng PVComBank.

Sau đó, trong quý I/2020, các công ty FLC Land, FLC Hotels & Resorts, SIP sử dụng tổng cộng hơn 19 triệu cổ phiếu ROS để bảo đảm cho khoản tín dụng của tập đoàn FLC tại Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China  - ICBC) chi nhánh Hà Nội.

Cựu Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết trong giai đoạn từ tháng 12/2017 đến cuối 2019 cũng sử dụng cổ phiếu ROS do bản thân sở hữu để thế chấp tại nhiều ngân hàng như OCB, HDBank, PVComBank, NCB, VRB. Với mỗi hợp đồng tín dụng, tài sản đảm bảo của ông Quyết dao động từ vài triệu đến vài chục triệu cổ phiếu ROS.

du_thuyen_FLC_Albatross_cam_ngan_hang

Du thuyền FLC Albatross tại biển Quy Nhơn, phía xa là quần thể dự án FLC Quy Nhơn.

Ở thời đỉnh cao, giá cổ phiếu ROS ở vùng giá hơn 150.000 đồng/cổ phiếu (năm 2017). Đến cuối năm 2019, thị giá cổ phiếu ROS còn chưa đến 20.000 đồng/cổ phiếu. Sang đầu năm 2020, cổ phiếu ROS chính thức rớt xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tháng 4/2020, ông Trịnh Văn Quyết từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT FLC Faros rồi sau đó bán ra hàng trăm triệu cổ phiếu ROS, không còn giữ vai trò cổ đông lớn tại công ty này khi tỷ lệ sở hữu rơi xuống dưới mức 5%.