Tạm dừng dự án sân golf Đak Đoa của FLC

Tạm dừng dự án sân golf Đak Đoa của FLC

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn FLC tạm dừng hoạt động thi công, xây dựng, di thực thông tại dự án sân golf Đak Đoa…

Được biết, dự án này đã triển khai các hạng mục xây dựng hệ thống đường golf, đường giao thông, móng bê tông làm nhà và hệ thống thoát nước trong khu vực dự án.

Một nguồn tin cho biết, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động thi công, xây dựng, di thực thông. Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cũng đã kiểm tra hiện trạng di thực cây thông vì đã để xảy ra việc thông di thực chết hàng loạt.

san_golf_dak_doa

Dự án sân golf Đak Đoa được xây dựng trên đồi cỏ hồng và rừng thông cổ thụ nổi tiếng.

Ngày 1/4/2021, nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sân golf Đăk Đoa do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với quy mô 174ha, trong đó chuyển mục đích sử dụng hơn 155ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Dự án sân golf Đak Đoa có tổng mức đầu tư 1.142 tỉ đồng, được thực hiện tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình (huyện Đak Đoa) do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Mục tiêu đầu tư xây dựng sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế. Dự án có quy mô 174,01ha, trong đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Thời gian hoạt động dự án 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dự kiến quý 4/2024 khai thác đi vào sử dụng.

Trước khi rừng thông được chuyển cho nhà đầu tư triển khai dự án, ngày 7/12/2017, ông Dương Văn Trang, chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã ký nghị quyết thông qua kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Rừng thông Đak Đoa là một trong những diện tích rừng được đưa ra khỏi quy hoạch rừng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 14/7, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã "báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa".