Sharka Thủy đề xuất chuyển học phí thành hợp đồng vay có lãi suất

Sharka Thủy đề xuất chuyển học phí thành hợp đồng vay có lãi suất

Công ty CP đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) vừa có văn bản giải trình gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), giải trình về các thông tin liên quan Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax Leaders).

Cụ thể, liên quan đến những thông tin tiêu cực xảy ra trong quá trình hoạt động của công ty con là Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax Leaders), ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT IBC (Shark Thủy), cho biết đã tiến hành kế hoạch tái cấu trúc toàn hệ thống từ tháng 11-2022 và dự kiến cơ bản xong trong quý I/2023. 

Công ty sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại các nhóm trung tâm Anh ngữ đủ điều kiện vận hành; tiếp tục đầu tư tài chính, nhân sự để hoàn thiện dần về sách, phần mềm, giáo viên… nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo tiến dần với mức tiêu chuẩn đã cam kết.

Với nhóm trung tâm chưa đủ điều kiện, công ty sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp tại trung tâm cho đến ngày tái khai trương; chuyển học viên sang các trung tâm lận cận khác tùy khu vực hoặc chuyển sang học online với giáo viên nước ngoài trong thời gian tái cấu trúc. 

08CBCEFF-72B0-4E79-9872-7061A992DF7D

Thông tin cụ thể, ông Thủy cho biết Apax Leaders đã có hơn 30 trung tâm đủ điều kiện về mọi mặt để tái khai trương trong tháng 2 này. Đến tháng 3, sẽ có 38 trung tâm tái khai trương ở Việt Nam tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh, Quảng Bình, Bình Dương, Đồng Nai… Riêng Hà Nội có 13 trung tâm mở đến tháng 3 và TP HCM có 4 trung tâm được tái khai trương đầu tiên ở quận 7, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Theo lịch trình và kế hoạch của công ty này, sẽ có thêm nhiều trung tâm anh ngữ được tái khai trương trong thời gian tới.

Riêng với những phụ huynh đã đóng tiền nhưng không được cung cấp dịch vụ như cam kết và đang lên tiếng đòi lại học phí, Apax Holdings cho biết với nguồn lực tài chính hiện tại công ty đang tập trung cho việc tái cấu trúc, tái khai trương trở lại các trung tâm. 

"Với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành cần rút phí, chúng tôi đề xuất chuyển thành các hợp đồng vay, trả lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc" - Apax Holdings nêu rõ trong công văn giải trình.

Ngoài ra, công ty cho hay đang tích cực làm việc với các nhóm phụ huynh bức xúc để đưa ra các phương án giải quyết phù hợp, bảo đảm quyền lợi của phụ huynh học sinh.

Trước đó, báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, Apax Holdings cho thấy kết quả kinh doanh kém khả quan. Doanh thu quý cuối năm 2022 ghi nhận âm 45,5 tỉ đồng. Tính chung cả năm 2022, công ty mẹ của chuỗi Anh ngữ Apax Leaders bị lỗ sau thuế hơn 81 tỉ đồng, mức lỗ kỷ lục trong lịch sử.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-2, giá cổ phiếu IBC tăng trần lên mức 2.870 đồng/cổ phiếu, chấm dứt chuỗi giảm điểm liên tục từ vùng 20.000 đồng/cổ phiếu.