Sếp Bamboo Capital mong muốn Eximbank sớm ổn định trở lại

Sếp Bamboo Capital mong muốn Eximbank sớm ổn định trở lại

Phó chủ tịch Bamboo Capital Phạm Minh Tuấn cho biết, việc sở hữu cổ phiếu Eximbank là bước đi đầu tiên và mong muốn có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngân hàng.

Sau kỳ ĐHCĐ thành công, Ngân hàng Eximbank đã kiện toàn cơ bản bộ khung nhân sự cấp cao với 7 thành viên Hội đồng quản trị và 3 thành viên Ban kiểm soát. Trong đó, bà Lương Thị Cẩm Tú trở thành tân Chủ tịch Eximbank với sự đồng thuận của 7/7 thành viên. Ông Ngô Tony được bầu làm Trưởng ban kiểm soát với 3/3 phiếu bầu.

Đặc biệt, nhà băng này hiện nay có sự xuất hiện của “tay chơi” mới là nhóm cổ đông mới Bamboo Capital.

pham_minh_tuan

Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc điều hành Bamboo Capital Phạm Minh Tuấn

Theo đó, Bamboo Capital vào Eximbank đưa 2 nhân sự cấp cao vào là ông Ngô Tony trong Ban kiểm soát và ông Nguyễn Thanh Hùng trong HĐQT.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc điều hành Bamboo Capital cho biết, chiến lược của tập đoàn là mở rộng hệ sinh thái ra mảng kinh doanh thứ 5. Đó là mảng tài chính bao gồm ngân hàng, dịch vụ tài chính, chứng khoán và bảo hiểm.

Cụ thể, Bamboo Capital đã hoàn thành thương vụ mua lại Bảo hiểm AAA năm 2021, có sở hữu và đầu tư tài chính một số các ngân hàng, cũng như sở hữu Chứng khoán Thủ Đô (CASC). Đây là bước đầu của Bamboo Capital trong lĩnh vực tài chính, định hình mảng kinh doanh thứ 5.

Theo ông Tuấn, Bamboo Capital cũng như các cổ đông khác tại ngân hàng đều mong muốn Eximbank sẽ sớm ổn định trở lại và cùng nhau phát triển ngân hàng, trong bối cảnh thị trường tài chính đang rộng mở.

Việc sở hữu cổ phiếu Eximbank là bước đi đầu tiên, Bamboo Capital cũng mong muốn có sự đóng góp tích cực vào sự phát triển, mở rộng của ngân hàng này thời gian tới.

Ngoài việc “đặt chân” vào Eximbank, Bamboo Capital cũng chi gần 1.000 tỷ đồng để mua tổng cộng 30 triệu cổ phiếu TPBank trong đợt phát hành riêng lẻ hồi tháng 9/2021, qua đó nắm giữ tổng cộng 2,56% vốn.

Ông Tuấn giải thích khoản đầu tư vào TPBank không nằm trong hoạt động kinh doanh cơ bản nhưng vẫn là khoản trọng yếu.

"Chúng tôi muốn đầu tư vào các doanh nghiệp, tổ chức tài chính có mối quan hệ mật thiết với tập đoàn để mở rộng hệ sinh thái. Bamboo Capital coi việc đầu tư vào TPBank là khoản đầu tư tài chính, song thời điểm thoái vốn chưa xác định được và chúng tôi vẫn đang nắm giữ”, ông Tuấn xác nhận.

Bình luận thêm về Bảo hiểm AAA, ông Tuấn cho hay khi Bamboo Capital mua Bảo hiểm AAA, doanh thu công ty này khoảng 100 tỷ đồng và lợi nhuận năm 2021 chủ yếu do bán các tài sản đã dự phòng có từ trước. Nhưng sau khi rà soát, tập đoàn đánh giá Bảo hiểm AAA có nhiều tiềm năng phát triển nên đã lên kế hoạch tăng vốn công ty bảo hiểm từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ để mở rộng kinh doanh.

Theo kế hoạch tái cơ cấu trong 3 năm, mục tiêu doanh thu của AAA sẽ tăng lên 500 tỷ năm 2022, đạt 1.000 tỷ năm 2023 và lên 2.000 tỷ vào năm 2024, cuối cùng sẽ là kế hoạch IPO đơn vị này.

Bên cạnh đầu tư tài chính, Bamboo Capital cũng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2022, ngoài các dự án đang phát triển, Bamboo Capital sẽ triển khai thêm 2 dự án, gồm Phoenix Mountain (Bình Định) với quy 33 ha và dự án Helios Village (Đắk Nông) với quy mô 20 ha. Công ty này cũng dự kiến triển khai thêm 1 dự án ở Quãng Ngãi với quy mô 20 ha. Tập đoàn này tiết lộ quỹ đất đang triển khai nhiều dự án tại các tỉnh của tập đoàn cũng có quy mô vài nghìn ha.