Sau phản ứng của khách hàng, ngân hàng đầu tiên hoãn tăng phí SMS Banking

Sau phản ứng của khách hàng, ngân hàng đầu tiên hoãn tăng phí SMS Banking

BIDV là ngân hàng đầu tiên hoãn tăng phí SMS Banking, nhưng vẫn tạm thời vẫn áp dụng biểu phí thông báo biến động số dư cũ (cố định 9,900 đồng/tháng) trong quý 1/2022.

BIDV cho biết vẫn áp dụng biểu phí cũ, chi tiết biểu phí mới cùng thời gian áp dụng sẽ thông báo sau. Lý do là ngân hàng này mong muốn chia sẻ, đồng hành cùng khách hàng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp,

Trong thông báo gửi khách hàng, BIDV cho biết từ 01/01/2022 sẽ áp dụng biểu phí SMS Banking phân tầng theo số lượng tin nhắn phát sinh thực tế.

Theo đó, với 0-15 tin nhắn/tháng, BIDV thu phí 9,000 đồng, từ 16-50 tin nhắn/tháng thu phí 30,000 đồng, từ 51-100 tin nhắn/tháng phí là 55,000 đồng, và từ 100 tin nhắn/tháng thu phí 70,000 đồng. Các mức phí này chưa bao gồm VAT.

Các ngân hàng lớn khác như Vietcombank, Techcombank… cũng áp dụng biểu phí phân tầng đối với dịch vụ SMS Banking từ đầu năm 2022.

Đặc biệt, Vietcombank gặp phải nhiều ý kiến phản ánh sau khi áp dụng mức thu phí SMS Banking mới ở kỳ tháng 1. Nhiều người dùng đã hủy dịch vụ thông báo biến động qua tin nhắn (SMS Banking) và chuyển qua app để được miễn phí.

Vietcombank thu phí theo số lượng tin nhắn, nếu số lượng tin nhắn trong tháng dưới 20 tin, Vietcombank thu phí 10,000 đồng/tháng; từ 20 đến dưới 50 tin nhắn là 25,000 đồng/tháng; từ 50 đến dưới 100 tin là 50,000 đồng/tháng; từ 100 tin nhắn trở lên là 70,000 đồng/tháng. Các mức phí trên chưa bao gồm VAT.

phi_tin_nhan_ngan_hang

Nhiều khách hàng than phiền vì phí tin nhắn họ trả cho Vietcombank quá cao.

Trước phản ứng của khách hàng, các doanh nghiệp viễn thông di động đã họp với ngân hàng thương mại về giá dịch vụ tin nhắn ngân hàng. Sau đó phía nhà mạng gợi ý mức thu cố định 11,000 đồng/tháng gồm thuế giá trị gia tăng và không giới hạn số lượng tin nhắn khi sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại cuộc họp do Cục Viễn thông và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) chủ trì vào cuối tháng 2, nhiều ý kiến đề xuất cách thu phí SMS Banking mới, chẳng hạn như tính theo sản lượng, thay đổi phương án tính, công thức tính hay cấu trúc giá tin nhắn SMS. Cuối cùng, các doanh nghiệp viễn thông và các ngân hàng thương mại cũng thống nhất được phương án 11,000 đồng đã bao gồm thuế VAT, không giới hạn số tin nhắn với sự đồng thuận của các ngân hàng.

BIDV là ngân hàng đầu tiên có động thái trở về mức thu phí SMS Banking cũ. Nhiều người dùng vẫn đang chờ thông báo biểu phí mới từ phía các ngân hàng, trong đó có các khách hàng của Vietcombank, vì dù đã hủy dịch vụ nhưng nhiều người vẫn phải trả phí SMS Banking cho kỳ thu phí tháng 2 theo mức phí phân tầng tin nhắn.