Quỹ đầu tư rót hàng chục triệu USD nói gì khi F88 bị khám xét trụ sở?

Quỹ đầu tư rót hàng chục triệu USD nói gì khi F88 bị khám xét trụ sở?

Công ty Quản lý quỹ Mekong Capital, đơn vị tham gia đầu tư vào F88 cho biết đã được chuỗi cầm đồ của doanh nhân Phùng Anh Tuấn thông báo vấn đề.

Trước đó, Công an Quận Gò Vấp (TP HCM), Công an TP HCM và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã thực hiện khám xét trụ sở và các chi nhánh của F88 tại TP HCM. Đây là đơn vị điều hành chuỗi dịch vụ tài chính (trong đó có cầm đồ) với quy mô lớn nhất cả nước.

Theo thông tin từ công an, F88 là công ty chuyên cho vay tiền, có cả trăm nhân viên thu hồi nợ; trong thời gian qua đã đe dọa người vay, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Cũng trong ngày 6/3, Công an TP HCM phối hợp Công an TP Thủ Đức (TP HCM) khám xét chi nhánh F88 tại số 332 Đỗ Xuân Hợp, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức. Các lực lượng chức năng cũng đã đến một số chi nhánh khác của F88 như chi nhánh trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1 (TP HCM), đường Nguyễn Văn Quá (Quận 12)...

Mekong Capital_dau_tu_f88

Mekong Capital là một trong các đơn vị đầu tư vào F88. Công ty quản lý quỹ này được Reuters trích lời cho biết họ đã được F88 thông báo rằng hoạt động của họ tuân theo các quy trình và quy định hiện hành. Đồng thời, F88 sẽ có biện pháp kỷ luật nghiêm khắc nếu có vi phạm.

F88 cũng cho biết, theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đang làm việc để thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến một nhân sự của F88. Sau khi nhận thông tin trên, ban lãnh đạo đã có chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp cung cấp thông tin để làm rõ sự việc.

"F88 rất lấy làm tiếc về sự việc này. F88 là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả hoạt động của F88 được dựa trên quy trình, quy định chặt chẽ của công ty, dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật" , văn bản của F88 nêu.

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 được thành lập năm 2016, vốn điều lệ là gần 600 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư F88, được thành lập năm 2015, vốn điều lệ là gần 70 tỷ đồng, như công ty mẹ của Kinh doanh F88. Ông Phùng Anh Tuấn giữ vị trí lãnh đạo, người đại diện pháp luật, tại hai công ty này.

Công ty Quản lý Quỹ Mekong Capital công bố Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn thành gói đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư F88. Khi đó, Mekong Capital không công bố cụ thể số vốn MEF III đầu tư. Trong giai đoạn 2015 - 2018, MEF III thường dành từ 6 - 15 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát.

Ngày 2/3 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) thông báo đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam - Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV). F88 đặt mục tiêu IPO vào năm 2024, khi đạt 1.400 chi nhánh và vốn hóa thị trường đạt 1 tỷ USD.

Công ty Quản lý quỹ Mekong Capital, đơn vị tham gia đầu tư vào F88 cho biết đã được chuỗi cầm đồ của doanh nhân Phùng Anh Tuấn thông báo vấn đề.