Quỹ Chính phủ Singapore mua cổ phiếu Vinhomes

Quỹ Chính phủ Singapore mua cổ phiếu Vinhomes

Government of Singapore mua thêm 612.000 cổ phiếu VHM giúp quỹ này trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, Government of Singapore thuộc quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) vừa thông báo mua vào 612.000 cổ phiếu VHM của Vinhomes trong ngày 1/6. Giao dịch này giúp quỹ ngoại tăng sở hữu lên hơn 218,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,01% và chính thức trở thành cổ đông lớn tiếp theo.

Tại các phiên giao dịch đầu tháng 6, khối ngoại cũng giao dịch theo chiều hướng tích cực tại mã VHM khi mua ròng mạnh 1,2 triệu đơn vị (tương ứng giá trị ròng 86 tỷ đồng). Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo đó cũng tăng lên 23,4%.

chu_no_Vinhomes

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VHM kết phiên 1/6 tại mức giá 70.300 đồng, như vậy GIC đã chi thêm khoảng 43 tỷ đồng. Tổng lượng cổ phần quỹ ngoại này đang nắm giữ có giá trị thị trường gần 1.500 tỷ đồng.

GIC là một trong những nhà đầu tư gắn bó sớm với Vinhomes. Quỹ này từng thông báo đầu tư 1,3 tỷ USD dưới hình thức mua cổ phần lúc Vinhomes thực hiện IPO và cung cấp một công cụ nợ để thực hiện các dự án.

GIC là một trong 3 nhánh đầu tư của Chính phủ Singapore và đang là một trong các nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam. Các khoản đầu tư đáng kể tại một số tập đoàn lớn khác như Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group, Vinmec...

Vinhomes là công ty con của Vingroup với vốn điều lệ 43.544 tỷ đồng, niêm yết HoSE kể từ năm 2018 đến nay. Vingroup sở hữu chi phối 66,66% cổ phần và cổ đông lớn còn lại chính là GIC.

Vinhomes là nhà phát triển bất động sản lớn nhất cả nước gần đây còn gây bất ngờ với kế hoạch làm nhà ở xã hội giá dao động từ 300 triệu đến 950 triệu đồng mỗi căn. Mục tiêu lãnh đạo Vinhomes đặt ra là hoàn thành 500.000 căn nhà trong 5 năm tới dưới thương hiệu Happy Home.

Các dự án này có quy mô khoảng 50-60 ha tại vùng ven tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Trước mắt, công ty sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, TP.HCM.