Quảng Trị sẽ khởi công dự án Trung tâm điện khí LNG trong cuối năm 2021

Quảng Trị sẽ khởi công dự án Trung tâm điện khí LNG trong cuối năm 2021

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với đại diện các nhà đầu tư về dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng (giai đoạn 1) và cho biết địa phương đang quyết tâm khởi công dự án này vào cuối năm nay.

Phối cảnh dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng - giai đoạn 1 thuộc địa phận 2 xã Hải An và Hải Ba (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), nằm trong khu phức hợp năng lượng của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, có tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng.

Với quy mô hơn 120 ha, dự án sẽ xây dựng Trung tâm kho cảng LNG Hải Lăng - Giai đoạn 1 tiếp nhận tàu chở LNG từ 170.000 - 226.000 m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm điện lực Hải Lăng - giai đoạn 1 có công suất phát điện 1.500 MW.

Đây là dự án năng lượng trọng điểm của Quảng Trị, nằm trong mục tiêu đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung vào năm 2030. Được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung giai đoạn 1 với công suất 1.500MW vào quy hoạch điện VII điều chỉnh, tiến độ vận hành năm 2026 - 2027.

Dự án hoạt động theo mô hình chuỗi khép kín, có quy mô lớn, gồm nhiều hạng mục công trình khác nhau nên tiến độ hoàn thành các công việc đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng dự án sẽ mất ít nhất khoảng 24 tháng.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, T&T Group sẽ góp vốn đầu tư 40% và 3 doanh nghiệp còn lại của Hàn Quốc gồm Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (Hanwha Energy), Tổng công ty Điện lực Nam Hàn Quốc (Kospo) và Tổng công ty Khí Hàn Quốc (Kogas) sẽ đóng góp 60%.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với đại diện nhà đầu tư Hàn Quốc về dự án

Tại buổi làm việc, ông Shin Byung Chul - Phó Chủ tịch Hanwha Energy, Tổng Giám đốc Hanwha Energy Việt Nam mong muốn phía địa phương có ý kiến với Bộ Công Thương và hỗ trợ nhà đầu tư để dự án đi vào vận hành thương mại theo đúng tiến độ đã đề ra vào năm 2026 – 2027, thay vì khả năng để kéo dài đến năm năm 2035 như ý kiến của Bộ này.

Trước ý kiến trên từ nhà đầu tư, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, với những lợi thế như đến năm 2026 - 2027 sản lượng tiêu thụ điện sẽ tăng cao so với hiện tại; dòng khí từ các mỏ Báo Vàng, Kèn Bầu cũng dự kiến sẽ đáp bờ tại Khu kinh tế Đông Nam. Do vậy, tỉnh kiên quyết bảo vệ dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 - 1.500 MW theo quy hoạch điện VII đã được phê duyệt.

Ông Hà Sỹ Đồng cũng cho biết thêm Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý khởi công hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 dự án này vào tháng 12/2021. Hiện tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với tổ hợp các nhà đầu tư rà soát các điều kiện để khởi công dự án vào thời gian khoảng từ 20/12 – 30/12/2021.

Ông Lê Quang Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, quan điểm nhất quán của tỉnh Quảng Trị là luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư để dự án được thực hiện đúng như quy hoạch đã được phê duyệt.

Đối với dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh xác định đây là dự án trọng điểm, làm động lực để thu hút các dự án khác nên thời gian qua đã chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp thực hiện các bước theo những nội dung đã cam kết và hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đề nghị tổ hợp các nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027.

Về ý kiến của Bộ Công Thương, tỉnh sẽ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ do đây là dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/quang-tri-se-khoi-cong-du-an-trung-tam-dien-khi-lng-trong-cuoi-nam-2021-KIYwf0tnR.html