Phá dỡ toà nhà Pháp cổ xây cao ốc: Không có gì phải lăn tăn!

Phá dỡ toà nhà Pháp cổ xây cao ốc: Không có gì phải lăn tăn!

Ông Phạm Cao Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án 61 Trần Phú (quận Ba Đình) khẳng định: "Chúng tôi chỉ có nhu cầu làm đúng thôi, không làm sai".

Theo ông Thắng, về mặt pháp lý, việc phá dỡ tòa nhà Pháp cổ 100 năm tuổi để xây cao ốc "không có gì phải lăn tăn", vì không có gì sai.

Dự án cao ốc thuộc Khu trung tâm chính trị Ba Đình (Hà Nội) được các đơn vị liên quan khẳng định phê duyệt "đúng quy trình", tuy nhiên khi triển khai lại gây bức xúc, không nhận được sự đồng tình của dư luận và giới chuyên môn.

Ông Thắng cho biết, sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, chủ đầu tư đã yêu cầu dừng thi công, phá dỡ công trình từ ngày 6/4 để các cơ quan có chức năng báo cáo về Thành uỷ Hà Nội.

biet_thu_phap_co_tran_phu

Khu nhà 2 tầng 100 năm tuổi cạnh Quảng trường Ba Đình bị đập bỏ để xây dựng cao ốc. 

"Nếu họ cần gì cứ liên hệ với chủ đầu tư, cần giải trình chúng tôi luôn sẵn sàng. Về góc độ pháp lý, dự án không có điều gì phải lăn tăn cả", ông Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thắng, từ lúc có chủ trương đầu tư đến khi có giấy phép xây dựng là cả một quá trình gồm nhiều bước hồ sơ, giấy tờ nên dự án dù được phê duyệt từ năm 2017 nhưng đến nay mới được triển khai.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, cho biết, công trình tại 61 Trần Phú là công trình công nghiệp của người Pháp xây dựng năm 1925. Theo ông Kỳ Anh, công trình này kết cấu không có gì đặc biệt nhưng một số nhà chuyên môn đã tìm hiểu và thấy nó có kiến trúc mái hình răng cưa. “Với kiến trúc này thì không phải từ thời Pháp và sau này cũng có các kiến trúc mái như vậy", ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay.

Theo ông Kỳ Anh, khu đất số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình không phải công trình cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và được phép xây dựng tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%...

Đại diện sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết kiến trúc tòa nhà tương đối đẹp, đây là tòa nhà đa chức năng 11 tầng, đưa vào khu vực này là phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố.

Tòa nhà Pháp cổ tại khu đất vàng 61 Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội) có diện tích khu hơn 9.000 m2, vị trí khu đất nằm trên 4 mặt tiền đường Hùng Vương - Trần Phú - Lê Trực - Nguyễn Thái Học. Một vị trí đắc địa bậc nhất Thủ đô. 

Khu đất chỉ cách quảng trường Ba Đình khoảng 400 m, nằm đối diện với tòa nhà Văn phòng Quốc hội, cách không xa Hội trường Ba Đình, Bộ Tư pháp, Sân vận Hàng Đẫy, Bệnh viện Xanh Pôn, nhiều đại sứ quan.

Được biết, chủ sở hữu lô đất trước đây thuộc về Công ty CP Thiết bị Bưu Điện (Postef). Khu đất này sau đó được Postef hợp tác với Công ty CP Liên Việt Holdings và Công ty CP Him Lam để xây dựng công trình đa chức năng thương mại cao 11 tầng nổi, mọt tầng tum, 6 tầng hầm, tổng diện tích sàn 75.329 m2 với mức đầu tư 1.574 tỷ đồng.