Ông Trần Ngô Phúc Vũ được uỷ quyền điều hành HĐQT ngân hàng Nam Á

Ông Trần Ngô Phúc Vũ được uỷ quyền điều hành HĐQT ngân hàng Nam Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án xuất phát từ tố cáo của ông Nguyễn Chấn (chồng của đại gia quá cố Tư Hường) và một số cá nhân khác đối với chính con trai của mình là ông Nguyễn Quốc Toàn.

Vấn đề tranh chấp tài sản trong nội bộ gia đình bà Tư Hường, người sáng lập Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) và Tập đoàn Hoàn Cầu đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi - chồng bà Tư Hường đã quá cố) tố cáo chính con trai của mình là ông Nguyễn Quốc Toàn (chủ tịch Nam A Bank) đã lấy cổ phần của ông ở Nam Á, Eximbank và Hoàn Cầu. Tại đại hội cổ đông thường niên bất thành của Eximbank hôm 21/6 vừa qua, ông Chấn còn cho rằng con trai ông và những người liên quan đang sở hữu đến 32% vốn tại Eximbank và đề nghị tước quyền cổ đông của ông Toàn.

Theo nguồn tin trên báo Thanh niên ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175 bộ luật Hình sự xuất phát từ tố cáo của ông Nguyễn Chấn và một số cá nhân khác đối với ông Nguyễn Quốc Toàn. Theo một lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra, đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến các cá nhân trong gia đình với nhau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết, ông cảm thấy rất xấu hổ về sự việc tranh chấp cổ phần của nội bộ gia đình thời gian qua. “Từ khi có tranh chấp tới nay và trước khi có quyết định nói trên, cả ba tôi và tôi chưa một lần nào tới làm việc với cơ quan điều tra” - ông Toàn cho biết thêm.

Cũng theo ông Toàn, do có sự việc như vậy nên thời gian qua ông đã uỷ quyền điều hành Hội đồng quản trị cho ông Trần Ngô Phúc Vũ là Phó chủ tịch thường trực của Nam Á.

Còn ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc ngân hàng thì cho biết, các vấn đề tranh chấp nội bộ về cổ phần cũng như hoạt động của Nam A Bank vẫn được ngân hàng báo cáo hàng tháng, hàng quý tới Ngân hàng Nhà nước. 

"Chúng tôi báo cáo rõ đây là vấn đề tranh chấp cổ phần của nội bộ gia đình và cũng đã kéo dài một thời gian rồi, không liên quan gì đến hoạt động của ngân hàng. Hoạt động ngân hàng vẫn ổn định, thanh khoản tốt, ngân hàng đang có giai đoạn tăng trưởng mạnh trở lại kể từ năm 2018, sau giai đoan 3 năm tập trung tái cơ cấu và xử lý nợ xấu trước đó"- ông Tâm cho biết.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ từng là giám đốc vùng của Sacombank- một trong những “hạt giống” quan trọng dưới thời ông Đặng Văn Thành. Ông Vũ sau đó chuyển sang làm Tổng giám đốc Nam A Bank giai đoạn 2013-2015 và làm Phó chủ tịch phụ trách nhân sự và chiến lược của nhà băng này từ 2015 tới nay.

Kết thúc quý 1/2019, Nam A Bank ghi nhận tổng tài sản trên 75 nghìn tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ; dư nợ tín dụng hơn 54 nghìn tỷ và huy động vốn hơn 60 nghìn tỷ đồng - tăng 6,3% so với đầu năm và tăng gần 40% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 300 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ và đạt 38% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Theo Trí Thức Trẻ