Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nghiệp Mỹ rót 10 tỉ USD nếu trung tâm tài chính quốc tế được khởi động

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nghiệp Mỹ rót 10 tỉ USD nếu trung tâm tài chính quốc tế được khởi động

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cho biết, ban đầu các nhà đầu tư Mỹ đồng ý rót vốn khoảng 10 tỉ USD dự án này…

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, các nhà đầu tư Mỹ cũng muốn đưa các trung tâm giải trí nổi tiếng thế giới vào Việt Nam, trước mắt đề nghị đưa Disney vào TP.HCM, Universal Studio vào Hà Nội và đưa Sea World vào Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Johnathan-Hanh_Nguyen

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ mất cơ hội vàng nếu không đẩy nhanh đề án trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM.

Doanh nhân này cho biết, ông đã làm việc từ năm 2016 đến nay và hiện đã có kế hoạch, lộ trình về việc cần có một trung tâm tài chính Việt Nam đặt tại TP.HCM và Đà Nẵng. “'Đơn hàng' nghiên cứu đề án này cũng được đặt hàng và chuyển cho một đơn vị tư vấn của Mỹ xây dựng và nghiên cứu", ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định.

Được biết, đề án sẽ được các bộ, ngành góp ý, nhà tư vấn Mỹ cũng đã nghiên cứu kỹ và có tính khả thi rất cao. Nếu được thông qua, theo những gì phía nhà đầu tư Mỹ cam kết bước đầu, trước mắt họ sẽ đồng ý rót vốn khoảng 10 tỉ USD vào Việt Nam, trong đó 4 tỉ USD ở Đà Nẵng và 6 tỉ USD ở TP.HCM để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Sau khi xong hoàn toàn đề án sẽ bàn giao TP.HCM và kết hợp với những đề án thành phố đã nghiên cứu để tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch trước khi triển khai.

"Xin thông tin thêm, ngoài 10 tỉ USD các nhà đầu tư Mỹ cam kết bằng văn bản, chúng tôi có hơn 68 văn bản, thư trao đổi với Quốc hội Mỹ và lãnh đạo 2 nước. Phía Mỹ đã có những quyết định quan trọng”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiết lộ.

Được biết, các nhà đầu tư Mỹ đã quan tâm, gửi thông tin đề nghị đưa Disney vào TP.HCM với ước tính đưa vào được 25 triệu khách du lịch. Nếu đưa Universal Studio vào Hà Nội cũng sẽ có thể có thêm 25 triệu khách. Còn đưa Sea World vào Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) cũng có được 20 triệu khách.

Theo tính toán của vị doanh nhân này, nếu chỉ đưa 3 trung tâm vào hoạt động, Việt Nam sẽ có đến 70 triệu khách du lịch quốc tế. Điều này cho thấy tiềm năng rất lớn nếu TP.HCM đưa vào quy hoạch để có được một khu giải trí Disneyland.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư tài chính TP.HCM (HFIC), cho biết việc xây dựng đề án này sẽ được tiếp cận từ hai chiều: người hoạch định chính sách và tiếp cận từ phía cung nhằm xem để xây dựng được trung tâm tài chính thì cần làm gì và xem nhà đầu tư muốn gì, kỳ vọng gì.

Trong đó, sẽ kết hợp cả nhu cầu muốn có gì từ trung tâm này với nguyện vọng của nhà đầu tư để đưa ra đề án tốt nhất.

Cũng theo ông Hòa, thành phố đã giao HFIC lấy ý kiến chuyên gia để tổng hợp, trình Chính phủ, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước. HFIC đã lấy ý kiến chuyên gia xong và hình thành đề cương đề án, chuẩn bị nội dung cho thành phố báo cáo.

Theo dự kiến, vào tháng 4 tới, đề án trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM sẽ được hoàn chỉnh và trình báo cáo cơ quan trung ương.