Ông Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ đồng chạy án

Ông Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ đồng chạy án

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng, từ khi đương chức đã có mối quan hệ thân thiết với "ông trùm" điều hành 17 công ty "ma" chuyên mua bán hóa đơn trái phép...

Ngày 22/2, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Hữu Ca về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty nhiệt điện Đông Triều - TKV, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát hiện đường dây mua bán trái phép hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế xảy ra tại Hải Phòng và Quảng Ninh nên đã mở rộng điều tra.

do_huu_ca

Ông Đỗ Hữu Ca

Nghi phạm trong vụ án được xác định là Trương Xuân Đước (52 tuổi, giám đốc Công ty CP xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương) có nhà tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng; Trương Văn Nam (cháu của Đước) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi, vợ của Đước). Cả ba người này đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ba người khác liên quan cũng bị khởi tố về tội "trốn thuế".

Trương Xuân Đước được biết đến như một "ông trùm" khi điều hành 17 công ty "ma" chuyên mua bán trái phép hóa đơn hoạt động từ nhiều năm qua tại nhiều tỉnh thành.

Khi biết bản thân bị đưa vào "tầm ngắm" của cơ quan điều tra, Đước cùng người thân đã liên hệ với tướng Ca để nhờ "chạy án". Cụ thể, nhóm của ông Đước có bốn lần mang tiền đến nhà cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng. Cơ quan điều tra xác định tổng cộng bốn lần này ông Ca đã nhận khoảng 35 tỉ đồng và hứa "chạy án".

Quá trình đấu tranh với ông Đước và người thân, cơ quan điều tra đã phát hiện việc "ông trùm" này từng mang số tiền lớn đến nhà tướng Đỗ Hữu Ca để nhờ "chạy án". Bản thân ông Ca dù biết việc này là vi phạm nhưng lại không chủ động thông báo đến cơ quan chức năng để tiến hành lập biên bản, bàn giao lại số tiền mà giữ ở trong nhà.

Khi thấy việc nhờ "chạy án" không thành, người thân của Đước sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi nhận 35 tỉ đồng của tướng Ca đến công an. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá hành vi của tướng Ca có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ngày 18/2, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hải Phòng khám xét khẩn cấp nhà riêng của tướng Ca ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên và căn nhà ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Đỗ Hữu Ca không nhớ số tiền đã nhận là bao nhiêu nhưng qua đấu tranh và xác minh từ những người liên quan, bước đầu công an xác định số tiền tướng Ca đã nhận là 35 tỉ đồng. Khi Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, thực hiện các bước tố tụng thì ông Ca đã nộp lại số tiền.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, kết quả điều tra vụ án liên quan đến "trùm" mua bán hóa đơn Trương Xuân Đước, đến nay xác định số mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép lên đến 7.500 tỉ đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Đước lập và điều hành 17 công ty "ma" tại Hải Phòng và Quảng Ninh, hoạt động trên 10 năm nay. "Ông trùm" này điều hành các công ty nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.