OeanBank, PVCombank, Vietcombank kiện công ty con của Lọc hóa dầu Bình Sơn

OeanBank, PVCombank, Vietcombank kiện công ty con của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Mắc kẹt với khoản vay 1.371,9 tỷ đồng xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất, ba ngân hàng quyết định khởi kiện “con nợ” ra tòa án.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 mới công bố của CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) cho thấy, doanh nghiệp thành viên của công ty này là CTCP Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung (BSR-BF) đã bị ba ngân hàng OeanBank, PVCombank và Vietcombank khởi kiện lên Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi vì liên quan đến các khoản vay quá hạn thanh toán và biện pháp thu hồi nợ.

ngan_hang_khoi_kien_loc_hoa_dau_binh_son

Tính đến ngày 31/12/2021, khoản vay xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất (một dự án của BSR - BF) có tổng giá trị gốc và lãi vay là khoảng 1.371,9 tỷ đồng. Giá trị còn lại của toàn bộ tài sản cố định hữu hình dùng làm thế chấp cho các khoản vay trên là 1.217,7 tỷ đồng

Theo Công ty kiểm toán Deloitte, đến thời điểm lập báo cáo, Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi đang trong quá trình thực hiện thủ tục chuẩn bị xét xử vụ kiện trên.

Công ty Loc hóa dầu Bình Sơn hiện đang sở hữu 65,54% cổ phần của BSR-BF - đơn vị thực hiện dự án nhà máy Nhiên liệu Sinh học Bio-Ethanol Dung Quất nhưng hiện nay dự án trên đã tạm dừng hoạt động sản xuất.

Hiện nay BSR-BF đang trong quá trình thực hiện các thủ tục quyết toán chi phí đầu tư xây dựng. Giá trị quyết toán nhà máy sẽ được điều chỉnh khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

Hết năm 2021, nợ ngắn hạn của BSR-BF vượt quá tài sản ngắn hạn là 1.331 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 1.243,3 tỷ đồng và nợ quá hạn thanh toán là 926 tỷ đồng.