OceanBank bán khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng của ông chủ sân golf Đầm Vạc

OceanBank bán khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Tuy nhiên, việc bán đấu giá khoản nợ trên bất thành, không nhà đầu tư nào chịu chịu chi tiền để “gánh” khoản nợ thay cho chủ sân golf Đầm Vạc.

Theo thông báo của Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), tổ chức tín dụng này bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (tỉnh Vĩnh Phúc) để thu hồi nợ xấu.

Giá khởi điểm đấu giá tài sản nói trên được OceanBank đưa ra là 807,9 tỷ đồng. Thời gian tổ chức đấu giá vào 10h ngày 7/4/2022 tại trụ sở Trung tâm, số 2 phố Quang Trung, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tuy nhiên, theo đại diện OceanBank, việc đấu giá khoản nợ trên không thành. Do đó, OceanBank sẽ bán đấu giá khoản nợ của CUD lần 2.

Tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của CUD phát sinh theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 7/8/2007 giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay đổi tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương) và CUD.

san-golf_dam_vac

Sân golf Đầm Vạc

Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 07/04/2022) là gần 808 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỷ đồng.

Được biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Quyết định số 3349/QĐ-UB ngày 22/9/2004 về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên và Quyết định số 499/QĐ-UBND ngày 18/02/2013 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 sân golf và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm - Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên (lần 1).

ngày 26/11/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020. Dự án của CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị. Vì vậy, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành sân golf (Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc, hiện do ông Vũ Duy Thành làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật).

Sau khi pháp nhân mới thành lập vào cuối năm 2011, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần tại CUD sang cổ phần của Công ty CP Khu nghỉ dưỡng sân golf Đầm Vạc. Việc hoán đổi cổ phần này, tại CUD đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc với số tiền 276,7 tỷ đồng.

Theo OceanBank, CUD đã mang toàn bộ tài sản thế chấp góp vốn vào Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc và đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn của mình tại Công ty CP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc cho các tổ chức, cá nhân khác. Đây là vi phạm của CUD thực hiện đúng nghĩa vụ của Bên thế chấp. Ngân hàng OceanBank đã yêu cầu CUD trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện được.

Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) thành lập ngày 16/4/2004, thuộc sở hữu của đại gia Đỗ Vũ Diên, người đứng sau hệ sinh thái My Way Group.

Tính đến cuối năm 2016, vốn điều lệ của CUD là 110 tỷ đồng, trong đó Công ty CP Tài chính và Đầu tư Gia Phát sở hữu 40,23% cổ phần, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị phố Wall sở hữu 13% cổ phần, Công ty CP Sao Phương Nam là 9,01% cổ phần, ông Lê Kiên Thành là 1,37% cổ phần, ông Nguyễn Bình Khiêm 6,26% cổ phần và 30,13% cổ phần còn lại thuộc về các cổ đông khác.