OCB thua đau vì trái phiếu 

OCB thua đau vì trái phiếu 

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) ghi nhận mức lỗ hơn 300 tỷ đồng trong quý II vì hoạt động mua bán chứng khoán.

Ngân hàng OCB vừa công bố kết quả kinh doanh quý II kém khả quan khi lợi nhuận suy giảm 35% so với cùng kỳ năm trước. 

Nguồn thu quan trọng nhất là thu nhập lãi thuần (NII) của OCB vẫn tăng trưởng gần 20% so với quý II/2021, đạt hơn 1.700 tỷ đồng. Trong khi đó, lãi từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng tương đương cùng kỳ, đạt hơn 200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hoạt động làm lợi nhuận của OCB đi xuống lại là mua bán chứng khoán, cụ thể là trái phiếu. Trong quý II, OCB lỗ tổng cộng hơn 320 tỷ đồng do nghiệp vụ mua bán trái phiếu. 

Nên nhớ, hoạt động này vốn là điểm mạnh của OCB trong hai năm qua khi luôn đóng góp trên 20% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng. Đỉnh điểm vào quý IV/2020, OCB từng thu lãi được gần 1.000 tỷ đồng chỉ từ nghiệp vụ kinh doanh trái phiếu.

no_xau_ocb

Lãnh đạo OCB cho biết kết quả của hoạt động mua bán chứng khoán đi xuống do bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường diễn biến bất lợi từ tác động chính sách thế giới, tình hình vĩ mô thay đổi. 

Tính đến hết tháng 6, OCB đang giữ hơn 19.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu do các tổ chức tín dụng khác trong nước phát hành và khoảng 4.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Tổng giá trị trái phiếu mà ngân hàng này nắm giữ khoảng hơn 36.000 tỷ đồng, giảm hơn 8.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Nguồn thu từ kinh doanh trái phiếu giảm mạnh khiến tổng thu nhập hoạt động của OCB trong quý II đạt hơn 1.800 tỷ đồng, giảm gần 20% so với cùng kỳ 2021. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng thêm gần 30% so với cùng kỳ khiến lợi nhuận thuần trước khi trích lập dự phòng của OCB giảm đến 35% chỉ còn hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong quý II này, OCB chỉ trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 100 tỷ đồng, mức thấp nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Lãnh đạo OCB giải thích đã thắt chặt quản lý rủi ro, xử lý nợ xấu, tăng cường trích lập dự phòng từ quý trước nên chi phí dự phòng trong quý vừa qua chỉ ở mức thấp. 

Kết thúc quý II, tăng trưởng tín dụng của OCB mới đạt 7%. Huy động tiền gửi của ngân hàng thậm chí còn giảm 2% so với hồi đầu năm.

Tỷ lệ nợ xấu của OCB là 1,96%, tăng cao so với mức 1,32% hồi đầu năm. Tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu (LLR) của ngân hàng cũng ở mức thấp, chỉ hơn 60%. 

Giá cổ phiếu của OCB hiện được giao dịch ở vùng giá hơn 18.000 đồng, vốn hóa ngân hàng tương ứng đạt hơn 24.000 tỷ đồng. Nếu tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu OCB giảm giá hơn 30%, cao hơn mức chung của thị trường.