Nữ luật sư giao 1 triệu USD tiền 'chạy án' trên xe Mercedes

Nữ luật sư giao 1 triệu USD tiền 'chạy án' trên xe Mercedes

Các bị can Lê Thanh An (cựu cán bộ phòng 5, C03); Trần Văn Long (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt); Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam); Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh) cùng bị xét xử về tội "Môi giới hối lộ".

Quá trình giao 1 triệu USD trên ô tô Mercedes để lo 'chạy án', luật sư Bùi Thị Hồng Giang đã gọi điện để cựu cán bộ Phòng 5, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) nói chuyện xác nhận việc nhận tiền.

TAND TP Hà Nội vừa có kế hoạch xét xử sơ thẩm bị can Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào ngày 17/9 tới đây.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trong thời gian từ 3/2021 - 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, TP HCM) đã nhiều lần đưa cho các bị can Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long, tổng số tiền là 2,67 triệu USD (khoảng 59.9 tỷ đồng) với mục đích hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức.

vu_an_benh_vien_thu_duc

Các ông Nguyễn Minh Quân (trái) và Nguyễn Văn Lợi

Đối với bị can Bùi Trung Kiên, cáo trạng cho rằng, do có quen biết từ trước nên đầu năm 2021, ông Quân và ông Nguyễn Văn Lợi (cũng là đối tượng đang bị xác minh trong vụ việc) đã nhờ Kiên giúp đỡ và được Kiên yêu cầu chi 2,2 triệu USD.

Tại cơ quan điều tra, bị can Bùi Trung Kiên khai, bản thân không được phân công nhiệm vụ liên quan đến việc kiểm tra, xác minh các sai phạm tại Bệnh viện Thủ Đức; biết rõ không có khả năng giúp "chạy tội" cho ông Quân và ông Lợi, sau khi nhận tiền, Kiên không đưa cho ai mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Khi bị ông Quân yêu cầu trả lại tiền, Bùi Trung Kiên chỉ trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD.

1 triệu USD giao trên ô tô

Vẫn theo cáo trạng, khi "mối giúp đỡ" từ Bùi Trung Kiên không thu được kết quả, ông Quân thông qua bị can Trần Văn Long (Giám đốc Công ty Du lịch Việt) giới thiệu đã gặp bị can Bùi Thị Hồng Giang (Luật sư, Giám đốc Công ty Luật Bùi Gia). Ông Quân và Giang đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với nội dung "tư vấn, định hướng và tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Minh Quân liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện Thủ Đức với mức phí 1,2 tỷ đồng".

Sau khi ký hợp đồng, ông Quân đặt vấn đề nhờ bị can Giang tìm cách giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và được Giang nhận lời.

Cuối tháng 5/2021, Quân đã hai lần đến Văn phòng của Giang tại số 26 Nguyễn Hữu Cầu (phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM) đưa cho Giang 120.000 USD cùng 1 chai rượu Chivas 18 làm chi phí "đối ngoại".

Để giúp ông Quân, cuối tháng 6/2021, bị can Giang liên hệ nhờ bị can Lê Thanh An, khi đó là cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) tác động thì được An yêu cầu phải đưa gấp 1,5 triệu USD.

Ngày 4/7/2021, Bùi Thị Hồng Giang hẹn Lê Thanh An đến Văn phòng làm việc của bị can Trần Văn Long tại quận Hoàn Kiếm, giao cho An trước số tiền 500.000 USD. Một ngày sau, bị can Long nhận đủ số tiền 1 triệu USD từ ông Quân mang ra Hà Nội giao cho Giang đưa tiếp cho Lê Thanh An. Song, do An có việc đột xuất nên bảo bị can Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh) nhận hộ.

Giang sau đó hẹn gặp và giao 1 triệu USD cho Hà Duy Tuấn trên xe ô tô Mercedes E300, biển số 99A - 097.92 tại cổng sau một cơ quan đóng trên phố Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Trước khi giao tiền, Giang chụp ảnh lại toàn bộ số tiền, gọi điện thoại cho An nói chuyện với ông Tuấn xác nhận, các cuộc gọi đều được Giang ghi âm lại.

Về phía bị can Tuấn, sau khi nhận 1 triệu USD đã đến gặp và nhờ bị can Nguyễn Ngọc Triệu tác động đến những người có thẩm quyền có thể giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn bị can Triệu tiếp tục liên hệ với ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty môi trường Thuận Thành) và mang theo quà kèm 100.000 USD để nhờ tìm hiểu thông tin ở Cục Cảnh sát kinh tế.

Nữ luật sư giao 1 triệu USD tiền 'chạy án' trên xe Mercedes ảnh 2

Bị can Nguyễn Ngọc Triệu.

Sau khi ông Triệu về, ông Đắc kiểm tra thấy bên trong túi quà có một gói giấy dán kín, nghi là tiền nên đã mang đến tận chùa Nôm (Hưng Yên), nơi ông Triệu làm sư trụ trì trả lại. Ông Đắc cũng không liên lạc với ai để nhờ “chạy án” cho ông Quân.

Đến ngày 14/10/2021, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức", bị can Bùi Thị Hồng Giang nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho bị can An đòi lại tiền. Lúc này, An đã liên hệ với ông Hà Duy Tuấn yêu cầu ông Triệu trả tiền.

Cáo trạng xác định, ông Triệu đã trả lại cho ông Tuấn hơn 4,6 tỷ đồng, ông Tuấn trả cho bị can Lê Thanh An 3,9 tỷ đồng, trong khi đó, An chỉ trả lại cho bị can Giang số tiền 8 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định ông Nguyễn Minh Quân không bị xem xét tội "Đưa hối lộ", nhưng bị tịch thu toàn bộ số tiền đưa hối lộ sung công quỹ.