Nữ đại gia Bình Dương Phạm Thị Hường đang ở đâu?

Nữ đại gia Bình Dương Phạm Thị Hường đang ở đâu?

Hàng loạt khu đất công nằm vị trí “bờ xuôi ruộng mật” lọt vào tay của nữ đại gia Phạm Thị Hường mà không qua đấu giá.

Nhiều nguồn tin cho biết, sau khi cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị khởi tố, Tập đoàn Phú Hồng Thịnh cũng hoạt động cầm chừng, còn đại gia Nguyễn Thị Hường thì “gác” sự nghiệp ra, thỉnh thoảng đăng ảnh và thơ lên mạng xã hội.

Theo hồ sơ, Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh (Phú Hồng Thịnh) của nữ doanh nhân Phạm Thị Hường được thành lập vào tháng 05 năm 2013, có trụ sở đặt tại Bình Dương.

Tính đến hết năm 2020, vốn điều lệ của công ty ở mức 250 tỷ đồng. Đại diện pháp luật của công ty là ông Phạm Hữu Đức. Ông Đức sở hữu 11% cổ phần công ty. Bà Phạm Thị Hường nắm giữ 88,6% cổ phần, 04% còn lại thuộc về bà Lê Thị Thuý Phượng.

pham_thi_huong

Bà Phạm Thị Hường

Ngoài Phú Hồng Thịnh, nữ đại gia Phạm Thị Hường cũng đang đứng tên pháp nhân rất nhiều công ty như: Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển Đô thị Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Chợ Phú Phong, CTCP Đầu tư Bất động sản Giang Nam.

Những doanh nghiệp đang nắm giữ rất nhiều dự án bất động sản lớn tại tỉnh Bình Dương. Nếu tính riêng Phú Hồng Thịnh, trong giai đoạn từ 1/1/2016 - 15/10/2018, Phú Hồng Thịnh đã nắm tới 9/53 dự án nhà ở thương mại do UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng giá trị các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Các dự án của Phú Hồng Thịnh được chấp thuận chủ trương đầu tư bao gồm Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh III, VI, VIII, IX, X; khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang; khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt; khu nhà ở thương mại Phú Hồng Phát. Các dự án này có tổng diện tích 32,8 ha, với 2.630 căn hộ, tổng vốn đầu tư lên tới 2.109 tỷ đồng.

Sở hữu hàng loạt dự án, các công ty thuộc hệ sinh thái của Phú Hồng Thịnh cũng gây bức xúc cho dư luận xã hội, cơ quan công an cũng đã vào cuộc thụ lý.

Cụ thể, vào giữa năm 2020,  của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương và các sở, ngành đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan 17 dự án bất động sản liên quan đến bà Hường.

du_an_phu_hong_thinh

Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Lộc – Phú Hồng Phát, thành phố Thuận An, tỉnh Tỉnh Bình Dương

Tất cả 17 dự án này đều thuộc nhóm 4 công ty do gia đình bà Phạm Thị Hường (54 tuổi, ngụ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ, gồm: Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị VN và Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land.

Được biết, 17 dự án nói trên lên tới hàng ngàn nền đất. Cụ thể như khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang với tổng diện tích 3,4ha (tương đương 320 nền); Phú Gia Huy 3,7ha (329 nền); Phú Hồng Lộc 2,5ha; Phú Vinh 2,6ha (247 nền), Phú Huy 1,1ha (102 nền) và hàng loạt dự án được đặt tên Phú Hồng Thịnh (đánh số lần lượt từ 1 đến 10)...

Các dự án đều nằm ở các vị trí đắc địa của Thuận An và Dĩ An, là hai TP đông dân của Bình Dương, giáp với TP.HCM.

Theo hồ sơ, hầu hết các dự án này đều có nguồn gốc là đất nhà máy, xí nghiệp thuê đất của Nhà nước để sản xuất kinh doanh. Trong đó có một dự án tại TP Dĩ An đang giao cho trung tâm đăng kiểm thuộc Sở GTVT tỉnh Bình Dương thuê nhưng sau đó đã bị lấy lại để làm khu dân cư.

Sau khi nhận chuyển nhượng quyền thuê đất sản xuất, các công ty do gia đình bà Hường làm chủ đã xin chuyển mục đích để phân thành các nền đất ở và nhanh chóng được các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Nhiều dự án bà Hường không làm hạng mục nhà ở xã hội mà xin chuyển toàn bộ để bán nhà ở thương mại (có đóng tiền chuyển đổi) đều đã được các cấp thẩm quyền của tỉnh Bình Dương nhanh chóng chấp thuận. Nổi bật như dự án khu nhà ở Phú Gia Huy, khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang, Phú Hồng Lộc...

Ngoài 17 dự án nói trên, Bộ Công an cũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp đối với 9 khu đất khác tại TP Thuận An.

Những khu đất trên được hình thành theo công thức: bà Hường mua các khu đất nông nghiệp lớn (tổng cộng là 9 khu với tổng diện tích hơn 101.000m2) nằm ở các phường An Phú, Bình Chuẩn, Lái Thiêu của TP Thuận An.

Theo quy định, các khu đất muốn tách thửa sang đất ở phải có phương án trình cấp thẩm quyền phê duyệt, phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phù hợp quy hoạch. Thế nhưng, 9 khu đất nông nghiệp đã được "phù phép" thành 1.059 cuốn sổ đỏ với diện tích đất nhỏ rồi sau đó đã bán cho người dân.

Sau đó, kết luận kiểm tra của UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, việc phân lô, bán nền nói trên là việc làm vi phạm pháp luật, không chỉ hình thành nên các khu dân cư tự phát, không được đầu tư hạ tầng mà còn tạo nguy cơ gây thất thu thuế cho ngân sách.

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng có những dấu hiệu vi phạm pháp luật rất rõ như cho tách thửa diện tích đất nông nghiệp không đúng quy định (nếu là đất nông nghiệp phải tối thiểu 300m2/thửa nhưng các khu đất của gia đình bà Hường đã tách ra thành các nền đất nông nghiệp chỉ từ 42,3 - 136,2m2).

Đặc biệt, chỉ trong vòng một năm, ông Đặng Văn Ba - khi đó là phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An, phụ trách đất đai - đã ký 1.059 sổ đỏ chỉ cho bốn người trong gia đình bà Hường (gồm vợ chồng bà Hường và hai con).

Việc cho tách thửa, cấp sổ đỏ chỉ cho vài cá nhân với số lượng lớn, lặp đi lặp lại (có ngày ký tới 107 sổ đỏ cho 4 người trong gia đình bà Hường).