Novaland lên tiếng về việc thay đổi hình thức hỗ trợ lãi suất

Novaland lên tiếng về việc thay đổi hình thức hỗ trợ lãi suất

Novaland sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng thanh toán cộng chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/ năm trên số tiền mà khách hàng tự thanh toán với ngân hàng.

Trong thông cáo báo chí gửi đi hôm nay, Tập đoàn Novaland cho biết mới đây đã đề xuất phương án chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng đối với khách hàng mua Bất động sản tại các dự án do Novaland đầu tư và phát triển. 

Cụ thể, khách hàng sẽ không bị thay đổi các quyền lợi giá trị tương đương. Công ty đề xuất thay đổi hình thức chi trả bằng việc khách hàng tự thanh toán lãi vay ngân hàng các đợt còn lại hoặc tất toán khoản vay bằng vốn tự có trong thời gian hỗ trợ lãi suất. 

Sau đó, Novaland sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng thanh toán cộng chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/ năm trên số tiền mà khách hàng tự thanh toán với ngân hàng. 

Số tiền này sẽ được công ty chi trả cấn trừ vào các đợt thanh toán đến hạn của khách hàng, ví dụ như vào đợt nhận bàn giao nhà hoặc đợt nhận giấy chứng nhận.

Những giải pháp tình huống này là một trong những nỗ lực của Novaland nhằm đảm bảo sự đồng hành dài hạn với khách hàng trong bức tranh tổng thể nhiều khó khăn hiện nay. Đồng thời, công ty cũng đang tập trung nỗ lực hoàn thiện xây dựng và bàn giao sản phẩm đến khách hàng theo từng giai đoạn.

Từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường; song song đó, lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp, và Novaland cũng không ngoại lệ.

Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác tư vấn hàng đầu như EY- Parthenon, KPMG…, Novaland đang quyết liệt tiến hành tái cấu trúc toàn diện nhằm đưa ra những giải pháp cơ cấu tài chính phù hợp, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, hơn hết là nỗ lực để thực hiện các quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan.

Liên quan đến thông tin các đợt thanh toán trái phiếu đến hạn gần đây, phía Novaland cũng cho biết, công ty đã đề xuất các phương án thỏa thuận, như chuyển đổi trái phiếu đang sở hữu sang đặt mua các bất động sản do Novaland đầu tư và phát triển; gia hạn lô trái phiếu với lãi suất ưu đãi áp dụng cho thời gian gia hạn thêm…

Trong bối cảnh dòng tiền và thanh khoản khó khăn, các đề xuất này là những giải pháp phù hợp nhằm thể hiện sự nỗ lực của Novaland trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ.

Thanh toán gốc và lãi trái phiếu bằng bất động sản cũng là một trong những sửa đổi của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang được Bộ Tài chính dự thảo. Ngoài ra, Dự thảo mới quy định cho phép các trái phiếu đã phát hành trước đây còn dư nợ được đàm phán để thay đổi kỳ hạn, tối đa 2 năm.

Các quy định mới này được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ gặp khó khăn về thành khoản, doanh nghiệp đặc biệt lĩnh vực bất động sản khó huy động được vốn, nhưng áp lực trả nợ rất lớn trong năm 2023 - 2024.