Novaland có 23 dự án 'kẹt' pháp lý

Novaland có 23 dự án 'kẹt' pháp lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét kiến nghị của Novaland trong đơn kiến nghị khẩn cấp mà tập đoàn này gửi đến.

 Theo đó, Tập đoàn Novaland trước đó đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng để xin cơ chế hỗ trợ tháo gỡ khó khăn pháp lý dự án và dòng tiền trả nợ đến hạn, do tình trạng ách tắc pháp lý tạo tâm lý bất an cho người dân, môi trường đầu tư, ngân hàng.

Novaland cho biết đa số ngân hàng đang giữ lại tiền thu từ khách hàng của tập đoàn để làm tài sản đảm bảo bổ sung. Hiện doanh nghiệp có khoảng 32.000 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Với thực trạng này, Novaland khẩn thiết xin Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ các địa phương tháo gỡ vướng mắc, giúp tập đoàn sớm hoàn thiện pháp lý dự án.

bui_thanh_nhon

Chủ tịch Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn trong một lần đi thị sát dự án mới đây.

Tại tỉnh Bình Thuận, Novaland kiến nghị có một công ty giúp định giá tiền sử dụng đất dự án Nova World Phan Thiết. Hiện chưa có công ty thẩm định giá nào hướng dẫn khiến doanh nghiệp không đóng được tiền sử dụng đất dự án, không phát hành được hợp đồng mua bán hàng, không làm được sổ đỏ cho khách hàng.

Ở Đồng Nai, Novaland kiến nghị hỗ trợ tỉnh hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch chung 1/5.000 làm căn cứ điều chỉnh quy hoạch chung 1/500 của Khu đô thị Aqua City, qua đó hoàn tất thủ tục pháp lý dự án.

Tập đoàn của tỷ phú Bùi Thành Nhơn kiến nghị Chính phủ hướng dẫn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan việc gia hạn chủ trương đầu tư, gia hạn thời gian sử dụng đất cho các dự án đang triển khai tại tỉnh.

Riêng tại TP.HCM, Novaland kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn pháp lý cho 64 dự án bất động sản bị ách tắc thủ tục, trong đó có 23 dự án do tập đoàn đầu tư.

Ngoài vấn đề pháp lý, Novaland cũng đề xuất cho phép tái cơ cấu/gia hạn/ân hạn với các khoản nợ trong vòng 2-3 năm, phù hợp với dòng tiền mà không bị xem xét là nợ xấu để có thể phát triển bền vững.

Novaland mong muốn có một ngân hàng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối cấp hạn mức tín dụng nhằm tiếp tục thi công các dự án dở dang, giúp khách hàng có thể tiếp tục vay tiền mua nhà, tập đoàn có dòng tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn...