NovaGroup bất ngờ bán 150 triệu cổ phiếu Novaland, lấy tiền xử lý trái phiếu

NovaGroup bất ngờ bán 150 triệu cổ phiếu Novaland, lấy tiền xử lý trái phiếu

Mục đích thực hiện giao dịch được phía NovaGroup đưa ra là để tái cấu trúc tập đoàn, ước tính Novaland có thể thu về gần 3.300 tỷ đồng nếu hoàn tất thương vụ trên.

CTCP NovaGroup vừa thông báo đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL).

Sau giao dịch, lượng cổ phiếu NVL mà NovaGroup nắm giữ sẽ giảm xuống còn 560,9 triệu cổ phiếu, tương đương chiếm 28,768% vốn điều lệ Novaland, thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 30/11 – 29/12/2022. Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

Mục đích thực hiện giao dịch được phía NovaGroup đưa ra là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. 

Động thái này của NovaGroup diễn ra trước bối cảnh thị giá mã NVL sụt giảm mạnh, ghi nhận nằm sàn tới 16 phiên nối dài, doanh nghiệp cũng lập kỷ lục là công ty đầu tiên phải giải trình về lý do “chà sàn” lần thứ 3 liên tiếp trên thị trường chứng khoán (theo quy định, cứ 5 phiên liền cổ phiếu giảm sàn thì doanh nghiệp sẽ phải giải trình nguyên nhân).

Chốt phiên ngày 24/11, cổ phiếu NVL dừng ở mức giá sàn 21.950 đồng/cổ phiếu. Tạm tính với mức giá trên, ước tính Novaland có thể thu về tới 3.292,5 tỷ đồng nếu thương vụ này hoàn tất.

novagroup_ban_co_phieu_novaland

Diễn biến thị giá cổ phiếu NVL.

Chia sẻ thêm về chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn, Novagroup cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa. 

Trước bối cảnh này, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn như EY Việt Nam, KPMG…để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện. 

Bước đầu tiên, Tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. 

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản tại trung tâm Tp.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

bui_thanh_nhon_la_ai

Trước đó khi thoái vốn khỏi Novaland, Chủ tịch NovaGroup Bùi Thành Nhơn cũng lấy lý do là giao dịch nằm trong "hoạt động tái cấu trúc" của Tập đoàn.

Trước đó vào hồi tháng 10/2022, khi ông Bùi Thành Nhơn thoái vốn tại Novaland, chính thức không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này, phía Novaland cũng từng đưa ra lý giải, đây thực chất là "hoạt động tái cấu trúc", việc chuyển nhượng là sự hoán đổi cổ phiếu của cổ đông từ cổ phiếu NVL thành cổ phiếu của NovaGroup.

Theo đó, tỉ lệ sở hữu thực tế của các cổ đông lớn về bản chất không bị giảm. Nhưng đến nay NovaGroup lại bất ngờ bán ra một lượng lớn cổ phiếu của NVL