Nova Consumer phủ nhận quan hệ với doanh nghiệp trùng tên và câu chuyện phía sau

Nova Consumer phủ nhận quan hệ với doanh nghiệp trùng tên và câu chuyện phía sau

Nova Consumer của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã phủ nhận có liên quan đến một doanh nghiệp trùng tên thương hiệu “Nova Consumer” được truyền thông đề cập. Tuy nhiên, phía sau đó là những thương vụ mua bán công ty giữa hai doanh nghiệp này mà ít người biết đến.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Nova Consumer đã có thông cáo báo chí về việc Liên quan đến doanh nghiệp có tên “Nova Consumer” trong danh sách đang được đề cập trên các phương tiện truyền thông.

Theo thông cáo của Nova Consumer, tập đoàn này không phải là doanh nghiệp có tên là “Nova Consumer” (mã số doanh nghiệp 0316502937) được nêu trong danh sách đang được đề cập trên các phương tiện truyền thông và cũng không liên quan đến vụ việc này.

Theo tìm hiểu của PV, Nova Consumer với mã số doanh nghiệp 0301447257 là doanh nghiệp của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn sở hữu. Tập đoàn này do bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) cùng các tổ chức do bà Sương làm đại diện pháp luật sở hữu đến 95,34% vốn điều lệ.

Theo Báo cáo tài chính Quý 3/2022 của Nova Consumer, Tập đoàn này ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.356 tỷ đồng, tăng 57% so với quý 3.2021, và tăng 12% so với quý trước đó.

Dù ghi nhận doanh thu tăng mạnh, nhưng kết thúc quý 3/2022, Nova Consumer chỉ báo lãi sau thuế 64 tỷ đồng, giảm 64%, tương ứng 100 tỷ đồng so với quý 3/2021, và giảm đến 108 tỷ đồng so với quý 2/2022.

Sở dĩ doanh thu tăng song lợi nhuận Nova Consumer đi lùi trong quý 3/2022 là do doanh nghiệp không ghi nhận khoản lãi từ bán công ty con, dẫn đến doanh thu hoạt hoạt động tài chính trong kỳ chỉ đạt gần 7 tỷ đồng. Trong khi, chỉ mục này đạt đến 196 tỷ đồng trong quý 3 năm ngoái và 183 tỷ đồng trong quý 2/2022.

nova consumer bui thanh n
Phindeli - một thương hiệu đồ uống trong hệ sinh thái Nova Group

Trở lại câu chuyện thương hiệu “Nova Consumer”, Tập đoàn của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn phủ nhận có liên quan đến doanh nghiệp có tên là “Nova Consumer” (mã số doanh nghiệp 0316502937). Tuy nhiên, giữa hai doanh nghiệp này có những thương vụ mua bán công ty mà ít người biết đến.

Theo tìm hiểu của PV, doanh nghiệp có mã số 0316502937 có tên đầy đủ là CTCP đầu tư tiêu dùng, người đại diện pháp luật của công ty là ông Đoàn Đông Hải Bằng. Đáng chú ý, trụ sở chính của CTCP đầu tư tiêu dùng tại số 65 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Đây cũng chính là đại bản doanh của CTCP Nova Group của tỷ phú Bùi Thành Nhơn.

Ngoài CTCP đầu tư tiêu dùng, ông Hải Bằng còn là đại diện pháp luật của một số doanh nghiệp khác như: CTCP Nova Nutrition & Wellness; Công ty TNHH U Specialty Coffee & Tea đặc biệt là chi nhánh CTCP Phindeli – một doanh nghiệp sở hữu thương hiệu đồ uống trong hệ sinh thái Nova Group.

Bên cạnh đó, Nova Consumer là đối tác nhận chuyển nhượng hai công ty con từ CTCP đầu tư tiêu dùng.

Cụ thể, theo Báo cáo tài chính Quý 3/2022 cho thấy, ngày 15/6/2022, Nova Consumer đã hoàn tất thương vụ mua 99,88% lợi ích vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH thực phẩm Mặt trời mọc với giá trị 430 tỷ đồng. Nhờ thương vụ này, Tập đoàn của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn cũng sở hữu CTCP thực phẩm gia đình An Co.

Đây là thương vụ được Nova Consumer và CTCP đầu tư tiêu dùng theo thỏa thuận hứa mua, hứa bán từ tháng 8/2021. Công ty TNHH thực phẩm Mặt trời mọc gồm 2 thành viên là CTCP đầu tư tiêu dùng và cá nhân bà Bùi Thị Tuyết Mai. Công ty này có vốn điều lệ 400,5 tỷ đồng, song do kinh doanh liên tục thua lỗ trong các năm 2020, 2021 khiến vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 397 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù được sáng lập bởi CTCP đầu tư tiêu dùng và bà Bùi Thị Tuyết Mai, song các phương thức liên hệ như số điện thoại, email của Công ty TNHH thực phẩm Mặt trời đều giống với các doanh nghiệp trong “họ Nova” của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn.