Nợ xấu có khả năng mất vốn của ABBank tăng mạnh, hơn 1.788 tỉ đồng

Nợ xấu có khả năng mất vốn của ABBank tăng mạnh, hơn 1.788 tỉ đồng

Chủ tịch HĐQT của ABBank là ông Đào Mạnh Kháng. Ông Kháng là em rể của ông Vũ Văn Tiền. Ông Vũ Văn Tiền hiện là Phó chủ tịch HĐQT ABBank. Ông Tiền cũng là Chủ tịch HĐQT của Geleximco - cổ đông lớn kiểm soát ABBank.

Báo cáo tài chính riêng lẻ quý 2/2022 của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho thấy, tính đến thời điểm cuối tháng 6.2022, số nợ xấu tuyệt đối của ngân hàng này là hơn 1.788 tỉ đồng, chiếm 2,3% tổng dư nợ, tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Nợ xấu của ABBank tăng chủ yếu đến từ việc nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng hơn 20% so với cùng kỳ và chiếm tới 58% tổng nợ xấu (1.038 tỉ đồng).

Theo báo cáo kết quả kinh doanh kỳ này, ABBank có tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 1.305 tỉ đồng. Số lãi này chỉ cao hơn một chút so với nợ nhóm 5 và thấp hơn nợ xấu.

no_xau_co_kha_nang_mat_von_cua_abbank

Trong khi nợ xấu tăng lên thì dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng lại giảm hơn 41%. Trong kỳ ngân hàng trích lập được hơn 873 tỉ đồng nhưng sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng trong kỳ hơn 784 tỉ đồng. Số dư cuối kỳ còn lại hơn 300 tỉ đồng.

Theo đánh giá, số dư này là tương đối lo ngại so với quy mô nợ xấu của ABBank, bởi dự phòng rủi ro tín dụng là “bộ đệm” vô cùng quan trọng để ngân hàng xử lý được nợ xấu. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ có số dư 300 tỉ đồng, trong khi nợ xấu là 1.788 tỉ đồng, đặc biệt nợ xấu nhóm 5 là 1.038 tỉ đồng (cao hơn gần 3,5 lần).

ABBank là ngân hàng quy mô nhỏ với tổng tài sản hiện chỉ hơn 131.000 tỉ đồng. Về cơ cấu thu nhập, nguồn thu chủ yếu của nhà băng này đến từ lãi thuần. Thu nhập lãi thuần 1.792 tỉ đồng (chiếm hơn 64%), thu nhập từ hoạt động dịch vụ chiếm tỷ lệ rất nhỏ gần 5,6%.

Ngoài ra, việc cho vay quá nhiều, thay vì cung cấp dịch vụ để thu phí cũng sẽ khiến ngân hàng gia tăng nợ xấu nhanh hơn.

Báo cáo kết quả kinh doanh cũng cho thấy, ngân hàng có lợi nhuận tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Song, có 2 nguồn thu rất đáng chú ý là kinh doanh ngoại hối và thu từ hoạt động khác. Trong đó, lãi từ kinh doanh ngoại hối 6 tháng năm 2022 lên tới 673 tỉ đồng, tăng hơn 56% so với cùng kỳ và chiếm 51,5% lợi nhuận sau thuế. Thứ 2, khoản lãi từ hoạt động khác gần 259 tỉ đồng (tăng gần 92%).

Thu từ ngoại hối, kinh doanh chứng khoán, thu từ đầu tư tài chính… là các khoản thu mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Dẫu vậy, đây đều là các khoản thu không bền vững, phụ thuộc rất lớn vào những biến động của thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ABBank là ngân hàng “liên quan” nhiều trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các công ty thành viên thuộc hệ sinh thái An Bình đứng ra bảo lãnh, tư vấn, hỗ trợ nhau phát hành lượng trái phiếu lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT của ABBank là ông Đào Mạnh Kháng. Ông Kháng là em rể của ông Vũ Văn Tiền. Ông Vũ Văn Tiền hiện là Phó chủ tịch HĐQT ABBank. Ông Tiền cũng là Chủ tịch HĐQT của Geleximco - cổ đông lớn kiểm soát ABBank.