Những thương vụ đầu tư khó hiểu của CFC

Những thương vụ đầu tư khó hiểu của CFC

Công ty CP tài chính xi măng (CFC) được thành lập ngày 29/5/2008 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty xi măng Việt nam (VICEM) là cổ đông sáng lập góp 120 tỷ đồng.

Công ty CP tài chính xi măng (CFC) được thành lập ngày 29/5/2008 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty xi măng Việt nam (VICEM) là cổ đông sáng lập góp 120 tỷ đồng.

Năm 2009, Công ty CP Med Aid Công Minh thành lập, CFC cũng tham gia góp vốn 2 và là cổ đông sáng lập của doanh nghiệp này.

Ngày 31/08/2010, CFC ký hợp đồng cho Công ty CP Med Aid Công Minh vay 80 tỷ đồng. Cụ thể, theo Hợp đồng hạn mức tín dụng số 24/2010/TDH/CFC-MCM thì CFC cho Công ty CP Med Aid Công Minh vay 80 tỷ đồng. Khoản vay có mục đích để thực hiện dự án Trung tâm ung bướu và y khoa hạt nhân- bệnh viện nhân dân 115- thành phố hồ Chí Minh. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty CP Med Aid Công Minh là buôn bán trang thiết bị y tế…

bui_hong_minh_vicem

Ông Bùi Hồng Minh

Tại mục “căn cứ” cho vay trong Hợp đồng hạn mức tín dụng số 24/2010/TDH/CFC-MCM nêu rõ: ngày 31/08/2010 Công ty CP Med Aid Công Minh có giấy đề nghị vay vốn và giấy đề nghị cấp bảo lãnh.

Chỉ trong vòng 1 ngày, khoản vay 80 đồng đã được ông TGĐ CFC thời điểm đó là ông Bùi Hồng Minh ký hợp đồng tín dụng cho Công ty CP Med Aid Công Minh vay 80 tỷ đồng. Được biết, ngày 31/8/2010 Công ty CP Med Aid Công Minh mới có đơn đề nghị CFC cho vay vốn, nhưng trước đó một ngày (30/08/2010), TGĐ CFC đã phê duyệt “báo cáo thẩm định vốn vay” cho khoản vay 80 tỷ đồng của Công ty CP Med Aid Công Minh?!

Sau khi nhận được khoảng vay 80 tỷ đồng của CFC, công ty CP Med Aid Công Minh liên tiếp ghi nhận tình hình kinh doanh thua lỗ, dẫn đến việc CFC chẳng những không thu được lợi nhuận từ việc chia cổ tức, mà ngay cả khoản cho vay 80 tỷ đồng nêu trên cũng có nguy cơ “mất trắng” bởi khi con nợ là Công ty CP Med Aid Công Minh nhiều năm liền không trả được tiền gốc và lãi vay.

Đến năm 2015, khoản nợ của Công ty CP Med Aid Công Minh đã lên tới gần 94 tỷ đồng và bị liệt vào nhóm “nợ xấu”. Sau đó, CFC bán khoản nợ này cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam với giá 80 tỷ đồng (CFC thiệt hại gần 14 tỷ đồng).

Theo Hợp đồng mua bán nợ giữa CFC (bên bán) và Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (bên mua) thì CFC không nhận được 80 tỷ đồng tiền mặt mà chỉ nhận được trái phiếu (tương ứng 80 tỷ đồng) của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam. Trong hợp đồng này còn có điều khoản bất lợi cho CFC ở chỗ “CFC trả lại trái phiếu cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam và nhận lại khoản nợ trên trong trường hợp Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Đáng chú ý, ngay sau khi khoản vay của CFC được giải ngân, cơ cấu lãnh đạo của Công ty CP Med Aid Công Minh có sự thay đổi. Những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Công ty CP Med Aid Công Minh bất ngờ được giao cho ông Vũ Trung Thuận giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Med Aid Công Minh, ông Nguyễn Văn Đông giữ chức vụ TGĐ Công ty CP Med Aid Công Minh.

 

Không chỉ “sa lầy” ở doanh nghiệp đối tác nói trên, CFC dưới thời lèo lái của ông Bùi Hồng Minh cũng được cho là dính líu đến những bê bối khác. Hồ sơ cho thấy, ngày 20/4/2010, CFC ký hợp đồng tiền gửi liên ngân hàng với Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thuỷ với số tiền 50 tỷ đồng, CFC nhận cầm cố bằng tài sản có tính rủi ro cao là 200 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu Vinashin.

Qua nhiều lần gia hạn nợ, Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thuỷ vẫn không có khả năng trả nợ cho CFC. Số nợ quá hạn cả gốc và lãi là gần 96 tỷ đồng.

CFC đã buộc phải xử lý tài sản bảo đảm là 200 tỷ trái phiếu Vinashin, chuyển tên sở hữu cho CFC với giá trị cấn trừ 19,1 tỷ đồng. Số trái phiếu này đã đến hạn thanh toán nhưng Vinashin không có khả năng trả nợ. Trong thương vụ này, số tiền mà CFC chưa thu hồi trên sổ sách là hơn 78 tỷ đồng. Hiện, toàn bộ giá trị “trái phiếu” này hầu như không thể thu hồi, có nguy cơ mất vốn cho CFC.

Cùng thời điểm này, CFC tiếp tục đầu tư, mua trái phiếu Vinashin với tổng mệnh giá là 134,0 tỷ đồng, với giá mua là 80,62 tỷ đồng. Do Vinashin không có khả năng trả nợ nên Chính phủ cho xóa nợ 70% và hoán đổi thành 40,2 tỷ đồng trái phiếu DATC. Thiệt hại mất vốn trong thương vụ này là 40,42 tỷ đồng.

Một vụ việc khác là, ngày 14/12/2009, CFC ký hợp đồng tiền gửi với Công ty cho thuê Tài chính 1 - Ngân hàng Nông Nghiệp, hạn mức tiền gửi liên ngân hàng 120 tỷ đồng, không có tài sản bảo đảm. Năm 2010, Công ty cho thuê Tài chính 1 - Ngân hàng Nông nghiệp gặp khó khăn, sau nhiều lần CFC gia hạn nhưng  ALC1 vẫn không có khả năng trả nợ.

Đến 31/12/2010, Công ty cho thuê Tài chính 1 - Ngân hàng Nông Nghiệp còn nợ CFC 95 tỷ đồng gốc và 9,38 tỷ đồng tiền lãi, tổng nợ là 103,38 tỷ đồng. CFC dã phải thu nợ Công ty cho thuê Tài chính 1 - Ngân hàng Nông nghiệp bằng việc cấn trừ tài sản là 05 con tàu (hiện 2 con tầu đang đầu tư dở dang) của các khách hàng thuê tài chính của Công ty cho thuê Tài chính 1 - Ngân hàng Nông nghiệp. Việc khai thác các con tàu này không hiệu quả, không đủ bù chi phí khấu hao, gây khó khăn và tổn thất lớn cho CFC.