Những doanh nghiệp "họ Nova" có bước tăng vốn gấp hàng nghìn lần

Những doanh nghiệp 'họ Nova' có bước tăng vốn gấp hàng nghìn lần

Khởi đầu là những doanh nghiệp nhỏ có vốn điều lệ 100 - 200 triệu đồng, nhiều doanh nghiệp họ Nova bỗng chốc lớn mạnh bằng việc tăng vốn gấp hàng nghìn lần.

CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) vừa qua đã công bố kết quả tài chính hợp nhất quý 2/2022.

Kết thúc quý 2/2022, Novaland ghi nhận hơn 4,628 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất và gần 1,818 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho 6 tháng đầu năm.

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 3,723 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt gần 906 tỷ đồng.

Tại ngày 30/06/2022, Tổng tài sản của Tập đoàn đạt hơn 239,277 tỷ đồng, tăng 18.6% so với cuối năm 2021. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận hơn 125,506 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc đẩy mạnh đầu tư phát triển tại các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới. 94% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 117,967 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng. Số dư tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng đạt gần 17,005 tỷ đồng.

Đối với hoạt động huy động vốn, trong quý 2, Novaland đã nhận 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Đây cũng là lần huy động vốn có quy mô lớn thành công tiếp theo của Novaland với các nhà đầu tư quốc tế trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore vào tháng 07/2021.

Ngoài phát hành trái phiếu quốc tế, trong năm 2021, nhóm doanh nghiệp họ Nova của gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn còn huy động được hàng chục tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu riêng lẻ trong nước.

Các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của Nova thông qua các công ty con, công ty có mối liên hệ với gia đình ông Bùi Thành Nhơn, do các mắt xích trong “hệ sinh thái Nova” đứng tên, rồi đổ về đầu tư các dự án của tập đoàn này.

novaland bui thanh nhon
Nhiều doanh nghiệp họ Nova có bước tăng vốn hàng nghìn lần để trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ

Trong sự phát triển mạnh mẽ những năm qua của “hệ sinh thái Nova” được thể hiện qua những công ty con, công ty có liên quan gia đình ông Nhơn. Những công ty này khi mới thành lập do các cá nhân đứng tên, với vốn điều lệ từ vài trăm triệu cho đến vài chục tỷ đồng.  Sau đó, bằng việc tăng vốn thần tốc gấp hàng nghìn lần, các doanh nghiệp đó được sáp nhập vào “hệ sinh thái Nova” thông qua hình thức mua bán cổ phần, có thể kể đến như:

Để sở hữu CTCP đầu tư tổng hợp Mũi Né (Công ty Mũi Né) – chủ đầu tư dự án Trồng rừng, trồng cây lâu năm tạo môi trường sinh thái phát triển du lịch tại Phan Thiết, Novaland dự kiến phát hành khoảng 4.600 tỷ đồng để mua lại 99,98% lợi ích vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Nova Final Solution. Qua đó, tập đoàn cũng kiểm soát Công ty TNHH Bất động sản Đăng Khánh và Công ty Mũi Né do Nova Final Solution nắm giữ 99,41% vốn chủ sở hữu của Đăng Khánh và Đăng Khánh nắm giữ 99,98% lợi ích vốn chủ sở hữu của Công ty Mũi Né.

Kết quả, theo Báo cáo tài chính quý II/2021 của Novaland, Tập đoàn này đã chi ra 5.598,8 tỷ đồng để hoàn thành thương vụ trên.

Đó là báo cáo của Novaland, còn trên thực tế tập đoàn của ông Bùi Thành Nhơn đã âm thầm thành lập Công ty Đăng Khánh để thâu tóm Công ty Mũi Né từ trước đó. Để rồi, ông Nhơn cùng Novaland chi hàng nghìn tỷ mua lại chính công ty liên quan đến mình.

Theo tài liệu của PV, Công ty Đăng Khánh thành lập vào tháng 11/2015 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập là Nguyễn Thị Thu Hương (sở hữu 60%) và Nguyễn Văn Hiền (sở hữu 40%). Dù Novaland và gia đình ông Bùi Thành Nhơn không trực tiếp đứng tên tại Đăng Khánh, song các cách thức liên hệ với công ty này đều hướng về Novaland.

Phải đến tháng 3/2020, cái tên liên quan nhiều nhất với Novaland là Lê Thanh Liêm mới xuất hiện. Trong khi trước đó, một mắt xích khác trong hệ sinh thái Novaland là Bùi Trọng Nghĩa cũng trở thành cổ đông nắm giữ 40% vốn điều lệ của Đăng Khánh.

Lúc này, Đăng khánh có bước tăng vốn mạnh mẽ từ 20 tỷ đồng lên hơn 2.100 tỷ đồng. Đồng thời Công ty Cổ phần Nova Final Solution nắm giữ đến 99,057% tỷ lệ sở hữu tại đây.

Nói đến Nova Final Solution, công ty này vốn được thành lập năm 2016, với vốn điều lệ ban đầu chỉ là 50 triệu đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Trần Cẩm Hùng, Phạm Thị Trúc Linh và Huỳnh Thị Thanh Nguyên.

Khi mới thành lập, Nova Final Solution có trụ sở ngay tại chính nhà Chủ tịch Novaland lúc đó là ông Bùi Thành Nhơn.

Sau đó Nova Final Solution được chuyển nhượng cho ông Lý Trường An – một mắt xích khác trong hệ sinh thái Novaland, doanh nghiệp này được tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng, rồi đến 3.586 tỷ đồng vào tháng 3/2021 trước khi được công bố bán cho Novaland.

Hay như tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Seaside Homes, công ty này được thành lập ngày 16/10/2017 với tên cũ là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nova Legal do CTCP Nova Group của tỷ phú Bùi Thành Nhơn sở hữu 98% vốn.

Tháng 8/2020, Seaside Homes có bước tăng vốn nhẹ từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng, cơ cấu cổ đông không thay đổi.

Phải đến tháng 12/2021, Seaside Homes có sự thay đổi khi Nova Group không đứng tên cổ đông sáng lập thay vào đó là hai cá nhân. Trong đó cá nhân Lê Thị Hồng Xuân thế chân Nova Group sở hữu đến 99% vốn điều lệ.

Trước thời điểm phát hành lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng 2 ngày (tức ngày 11/1/2022), Seaside Homes có bước tăng vốn “thần kỳ” từ 200 triệu đồng lên con số 375,2 tỷ đồng (gấp 1876 lần).

Người đại diện pháp luật cũng là Chủ tịch HĐTV của Seaside Homes là bà Lê Thị Hồng Xuân. Ngoài Seaside Homes bà Xuân còn đang đứng tên tại nhiều doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Tân Gia Phát; Công ty TNHH Capella Bay; Công ty CP Phát triển Bất động sản Star Land...

Một trường hợp khác là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Unity (BĐS Unity). Công ty này cũng được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 50 triệu đồng. Cổ đông sáng lập là bà Phạm Thị Trúc Linh và Huỳnh Thị Thanh Nguyên.

Và cái tên ban đầu của BĐS Unity cũng mang họ Nova là CTCP Nova Hospitality. Trong quá trình phát triển, công ty này từng đổi tên thành Nova Unity và tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng trong năm 2020 và ông Bùi Trọng Nghĩa – một mắt xích trong hệ sinh thái Novaland giữ chức chủ tịch HĐQT.

Thế nhưng, tháng 5/2021, Nova Unity được chuyển nhượng cho cá nhân ông Nguyễn Quốc Hiển và tăng vốn điều lệ lên 2.150 tỷ đồng. Để rồi, ngày cuối cùng của năm 2021, công ty này được chuyển nhượng lại cho Novaland.

Đây chỉ là những trường hợp điển hình, nhiều doanh nghiệp mang họ Nova khác cũng có cách tăng vốn tương tự, để từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ.

Cơ quan điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bổ sung tội danh mới đối với cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ngoài tội "thao túng thị trường chứng khoán" đã bị khởi tố, C01 điều tra thêm đối với ông Quyết hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Quyết cùng ba người trên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng khống vốn của Công ty CP xây dựng FLC Faros.

Đây là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của FLC, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Ở thời điểm cổ phiếu của công ty này có mã ROS được niêm yết trên sàn HoSE, ông Quyết sở hữu gần 180 triệu cổ phần, chiếm gần 42%. Tuy nhiên, trước khi mã cổ phiếu ROS niêm yết trên sàn chứng khoán thì vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã được "thổi" lên gấp cả ngàn lần.

Công ty CP xây dựng FLC Faros, tiền thân là Công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu là 1,5 tỷ đồng. Quy mô vốn này được giữ nguyên trong hơn ba năm tiếp theo.

Tuy nhiên, chưa tới hai năm sau đó, từ 2014 - 2016 ông Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros. Mức vốn điều lệ được nâng khống này khoảng gấp gần 3.000 lần giá trị thực.